Hệ thống bán lẻ Wal- Mart đã bất ngờ đóng cửa năm cửa hàng tại bốn tiểu bang vào hôm thứ Hai tuần này với lý do hệ thống ống nước bị hư hại. Được biết, việc đóng cửa sẽ kéo dài đến sáu tháng và ảnh hưởng đến khoảng 2,200 công nhân của Wal-Mart ở các tiểu bang Texas, California, Oklahoma và Florida.

 

walmart

Cửa hàng Wal-Mart. photo courtesy: Reuters

 Các nhân viên của Wal-Mart cho biết họ hoàn toàn không được báo trước về việc này. Hôm thứ Hai, năm cửa hàng này của Wal-Mart đã đồng loạt đóng cửa vào lúc 7 giờ tối. Các nhân viên chỉ nhận được thông báo đóng cửa chỉ vài giờ đồng trước đó. Venanzi Luna, một nhân viên quản lý tại một cửa hàng Wal-Mart ở Pico Rivera, California nói với CNN Money rằng:
“Mọi người không hề hay biết gì cả. Có người tỏ ra sợ hãi và bắt đầu khóc.”
Theo CNN Money, tất cả các nhân viên làm việc tại năm cửa hàng nói trên của Wal-Mart sẽ vẫn được trả lương theo kiểu paid leave – nghỉ phép được trả lương – trong vòng hai tháng. Sau đó, chỉ những nhân viên làm việc full time mới được nhận tiền bồi thường mất việc. Các quan chức địa phương và các nhân viên đã đặt câu hỏi trước tình trạng đóng cửa đột ngột của Wal-Mart.
Theo ABC News thì không hề có giấy phép sửa chữa hệ thống ống nước nào được cấp cho bất kỳ một cửa hàng nào (những cửa hàng đóng cửa) của Wal-Mart. Những nơi mà Wal-Mart đóng cửa gồm có Brandon ở Florida, Pico Rivera ở California, Livingston và Midland ở Texas, và Tulsa ở Oklahoma.
Một quan chức thành phố ở Pico Rivera khẳng định với CBS Los Angeles rằng thành phố không hề nhận được bất kỳ yêu cầu nào về giấy phép xây dựng hay sửa chữa của cửa hàng Wal-Mart. Tại Midland, tiểu bang Texas, một quan chức thành phố cũng nói với ABC News rằng một thanh tra về hệ thống ống nước đã được cử đến khu vực của cửa hàng Wal-Mart đóng cửa, nhưng người này đã bị từ chối.
Ông Codi Bauer, một người chịu trách nhiệm về hệ thống ống nước của cửa hàng Wal-Mart ở Brandon, tiểu bang Florida cũng đặt ra câu hỏi về khung thời gian mà phía công ty công bố cho việc sửa chữa:
“Ngay cả nếu họ phải thay thế toàn bộ hệ thống ống nước của cửa hàng thì cũng không mất đến sáu tháng để làm.”
Một đại diện của Wal-Mart nói với cơ quan đại diện người tiêu dùng rằng hiện công ty vẫn chưa xin giấy phép sửa chữa bởi vì phía công ty vẫn chưa biết chính xác những gì cần phải sửa chữa. Ngoài ra Wal-Mart dự định sẽ nâng cấp và bổ sung thêm một số hạng mục mới cho các cửa hàng của mình.
Một số nhân viên làm việc tại các cửa hàng Wal-Mart bị đóng cửa thì cho rằng Wal-Mart đóng cửa năm cửa hàng này vì những cuộc biểu tình của nhân viên đòi tăng lương. Các nhân viên của cửa hàng ở Pico Rivera là một trong số những người đầu tiên tham gia vào cuộc biểu tình vào ngày Black Friday hồi năm 2012. Một nhân viên tại đây nói với CBS Los Angeles:
“Đây là nơi đầu tiên mà cuộc đình công diễn ra. Chúng tôi là những người đầu tiên yêu cầu Wal-Mart thay đổi chính sách trả lương.”
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: