(TNO) Số liệu tình hình kinh tế vừa được công bố cho thấy nước Nga chưa đi qua thời kỳ suy yếu, khác xa với tuyên bố lạc quan trước đó của Tổng thống Vladimir Putin.

putin6_reuters_500_oemwSố liệu kinh tế Nga vừa được công bố trái ngược hẳn với tuyên bố lạc quan trước đó của Tổng thống Vladimir Putin – Ảnh: Reuters

Theo tờ The Moscow Time hôm 19.4, các số liệu chính thức vừa được Cơ quan thống kê Nga công bố cho thấy kinh tế Nga co lại đáng kể trong quý 1/2015. Thông tin này đến chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Chúng ta đã đi qua điểm đáy của khủng hoảng. Không có gì đổ vỡ, mọi thứ đều đang tốt”.
Cụ thể, số liệu kinh tế cho thấy trong 3 tháng đầu năm nay, các hoạt động kinh tế Nga tiếp tục suy giảm, mức lương thực tế và chi tiêu tiêu dùng cũng không khá hơn. Kinh tế Nga vẫn đang chịu tổn thất vì giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên nước này.
Trong tháng 3, doanh số bán lẻ tại Nga giảm 8,7% so với cách đây một năm. Mức lương thực tế giảm 9,3% trong quý 1/2015 so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm 100.000 người thất nghiệp trong tháng 3, tăng số người Nga thất nghiệp hiện nay lên mức 4,5 triệu người, tương đương 5,9% số dân trong độ tuổi lao động.
Số liệu đầu tư nước ngoài cũng ghi nhận mức giảm 5,3% so với tháng 3.2014. Sản lượng sản phẩm công nghiệp quý 1 năm nay cũng giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước.
Theo hãng nghiên cứu kinh tế Capital Economics tại London (Anh), số liệu vừa được công bố tái khẳng định dự báo nền kinh tế nước Nga sẽ co lại 3 – 3,5% trong quý 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
Sau khi số liệu được công bố, xu hướng bán tháo tài sản lập tức diễn ra. Giá trị RUB giảm 4% so với USD và 4,5% so với EUR. Thị trường chứng khoán Moscow có giảm vào ngày 17.4.
Từ đầu năm đến nay, rúp Nga dù chưa quay trở lại như trước thời điểm cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng đã phục hồi từ mức đáy hồi cuối năm ngoái, lúc khoảng 80 RUB mới đổi được 1 USD.
Rúp Nga phục hồi vì giá dầu dần ổn định và thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine giúp phương Tây nới lỏng phần nào lệnh cấm vận. Hôm 15.4, lần đầu tiên kể từ tháng 11.2014, dưới 50 RUB đổi được 1 USD.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!