HÀ NỘI Du khách và doanh nhân Mỹ được ở Việt Nam có thể đến một năm.

Một số tờ báo trong nước cho hay như vậy thuật theo lời ông Trần Văn Dự, cục phó Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh của Bộ Công An VN nhân dịp ông này tham dự cuộc họp của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam ngày 1 tháng 12, 2015, thường được tổ chức trước ngày các định chế tài trợ quốc tế thông báo các khoản viện trợ và tín dụng tài khóa cấp tới cho Việt Nam.

218567-du-khach-AFP-071614-6

Du khách ngoại quốc đang trả giá bằng cách ra hiệu với các ông chạy xe xích lô ở trung tâm thành phố Hà Nội. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Theo luật lệ hiện hành, du khách và doanh nhân Mỹ chỉ được cấp chiếu khán (visa) vào Việt Nam một lần và giới hạn thời gian lưu ngụ có 3 tháng. Sau nhiều lần đề nghị không được chấp thuận, chính phủ Mỹ cũng đã cảnh cáo là sẽ quyết định biện pháp y như vậy cho các người Việt Nam muốn nhập cảnh Mỹ du lịch hay kinh doanh.

Chỉ cho người ta nhập cảnh có một lần và thời gian lưu ngụ ngắn hạn cho thấy cái luật lệ cấp chiếu khán đối với công dân Mỹ của Việt Nam tuy được sửa đổi và có hiệu lực từ đầu năm nay, như vậy là “thiển cận,” theo lời phát biểu của bà Sherry Boger trong cuộc họp kể trên. Bà Sherry Boger là chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

“Ðòi hỏi như thế là gây khó khăn cho cả phía du khách và doanh nhân người Việt Nam (đến Mỹ) cũng như người Mỹ đến Việt Nam… Nó sẽ làm giảm lợi tức thu được từ ngành du lịch của việt Nam.” Bà Boger nói.

Theo các con số thống kê, du khách Mỹ thuộc thành phần 5 nước du lịch đến Việt Nam đông nhất, với 446,322 người đến Việt Nam từ Tháng Giêng đến tháng 11, 2015, gia tăng 9.7% so với năm ngoái. Tuy nhiên, tổng số du khách nước ngoài đến Việt Nam trong thời gian này chỉ được 7,071,351 lượt người, giảm mất 2% so với năm ngoái.

Hiện Việt Nam đang miễn thị thực cho công dân 21 quốc gia, nhưng theo ông David W. Carter của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Úc tại Việt Nam, con số này còn quá thấp so với các quốc gia trong khu vực. Malaysia hiện miễn thị thực cho 164 nước, Philippines miễn 157 nước và Thái Lan miễn 52 nước.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: