“Cháu nó rất háo hức tới ngày được mặc bộ váy cưới”, người chú của Tin Nguyen, nạn nhân gốc Việt thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 2.12 ở San Bernardino, Mỹ đau buồn nói.

tin-nguyen-anhchupmanhinhnbc_RMIKCô Tin Nguyen, nạn nhân vụ xả súng ngày 2.12 tại San Bernardino, Mỹ – Ảnh chụp màn hình NBC News

heo báo cáo của cơ quan điều tra, cô Tin Nguyen (31 tuổi) sống tại thành phố Santa Ana, bang California là một trong số 14 nạn nhân của vụ thảm sát tại Trung tâm hỗ trợ người khuyết tật Inland Regional Center tại San Bernardino, bang California.
Tin Nguyen, sinh ra tại Việt Nam, là một giám sát viên về thực phẩm tại Sở Y tế San Bernardino. Cô chuẩn bị làm đám cưới vào năm 2017, theo USA Today ngày 3.12.
Tin Nguyen cùng những nạn nhân khác đều là đồng nghiệp của Syed Rizwan Farook, một trong 2 nghi phạm gây ra vụ xả súng. Trang The Desert Sun dẫn lời người anh họ Calvin Nguyen của cô Tin Nguyen cho biết lẽ ra cô không làm việc tại trung tâm vào ngày 2.12. Mãi đến 22 giờ 30 tối 2.12, cả gia đình vẫn còn nhắn tin cho nhau để nói chuyện về việc chuẩn bị mùa Giáng sinh sắp tới. Đến 23 giờ, gia đình mới hay tin là Tin Nguyên có mặt tại địa điểm vụ xả súng.
Calvin Nguyen cho hay Tin Nguyen có thể đã ghé qua trung tâm này để tham dự buổi tiệc hằng năm vào trưa 2.12. “Mẹ chị ấy đã gọi điện, mọi người đều gọi điện nhưng chị ấy không bắt máy. Chúng tôi nói rằng nếu chị ấy sống sót thì phải gọi lại chứ”, Calvin Nguyen nói.
Calvin cho biết Tin Nguyen là một cô gái tốt, rất thông minh và chăm sóc chu đáo cho mẹ và gia đình. Ông Phu Nguyen, chú của nạn nhân cho biết cô rất mong đợi tới ngày được mặc bộ váy cưới. Được biết, Tin Nguyen dự tính làm đám cưới vào năm 2017.
Ngày 3.12, cơ quan điều tra San Bernardino công bố danh tính 14 nạn nhân bị sát hại trong vụ xả súng. Các nạn nhân ở độ tuổi từ 26 đến 60. Có 21 người khác bị thương sau vụ thảm sát này. Hai tay súng là Farook (28 tuổi) và người vợ tên Tashfeen Malik (27 tuổi) thiệt mạng trong cuộc đấu súng với cảnh sát khi bị rượt đuổi ngày 2.12.
CNN dẫn lời quan chức hành pháp cho hay Farook đã thường xuyên liên hệ với nhiều người đang bị điều tra khủng bố. Tuy nhiên hai vợ chồng Farook không nằm trong danh sách bị theo dõi khủng bố và động cơ vụ tấn công vẫn chưa được làm rõ.
Theo cảnh sát trưởng Jarrod Burguan tại San Bernardino, Farook sinh tại Mỹ, còn quốc tịch của Malik vẫn chưa rõ. Farook là nhân viên của Sở Y tế San Bernardino, đồng nghiệp của cô Tin Nguyen. Ban đầu nhà chức trách cho biết họ đã bắt giữ nghi phạm thứ 3, nhưng sau đó khẳng định chỉ có 2 kẻ tấn công kể trên.
Sau khi phát hiện kho vũ khí và đạn dược tại nhà riêng của hai nghi phạm này, các nhà điều tra nhận định nghi phạm có thể có kế hoạch gây ra những vụ tấn công khác nữa. Tuy chưa rõ động cơ xả súng, song giới chức địa phương lẫn Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) không loại trừ khả năng đây là vụ tấn công khủng bố.

Bảo Vinh – Ngọc Mai

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.