140605144755_sisi_egypt_512x288_r_nocredit

Người dân Ai Cập đang kỳ vọng nhiều vào ông Sisi

Nguyên soái Abdul Fattah al-Sisi, cựu tư lệnh quân đội Ai Cập, sắp sửa tuyên thệ nhậm chức tổng thống sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm.

Các lực lượng an ninh đã được triển khai tại các địa điểm quan trọng xung quanh thủ đô Cairo để chuẩn bị cho buổi lễ nhậm chức tại Tòa án Hiến pháp Tối cao.

Ông Sisi đã lật đổ Tổng thống dân cử Mohammed Morsi hồi tháng Bảy năm ngoái.

Kể từ đó, ông đã lâm vào thế đối đầu với tổ chức Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi vốn kêu gọi người dân Ai Cập tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống.

Các nhà hoạt động tự do và thế tục, bao gồm phong trào thanh niên 6 tháng Tư, tổ chức có vai trò nổi bật trong cuộc cách mạng lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak, cũng tẩy chay cuộc bầu cử hôm 28/5 để phản đối việc hạn chế các quyền dân sự.

Nguyên soái Sisi, 59 tuổi, giành được 96,9% số phiếu trong khi đối thủ duy nhất của ông, ứng viên Hamdeen Sabahi thuộc cánh tả, chỉ giành được 3,1% số phiếu, theo kết quả chính thức.

Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chưa đến 50%.

Nhiều thách thức

Phóng viên BBC Orla Guerin ở thủ đô Cairo cho biết đông đảo người dân sẽ tập trung ở Quảng trường Tahrir để ăn mừng chiến thắng của ông Sisi.

Ông lên lãnh đạo một đất nước mỏi mệt và chia rẽ, theo nhận định của phóng viên Guerin. Các phân tích gia cảnh báo rằng nếu ông không đáp ứng được những mong đợi của người dân vào năm tới hoặc trong vòng hai năm thì ông sẽ đối mặt với sự phản kháng của họ cũng giống như những người tiền nhiệm của ông.

Ông Sisi lên lãnh đạo một đất nước Ai Cập đầy bất ổn

Trong một bài diễn văn trên truyền hình sau cuộc bầu cử, Nguyên soái Sisi nói rằng ông muốn có ‘tự do’ và ‘công bằng xã hội’ – những khẩu hiệu trong cuộc cách mạng ở Ai Cập hồi năm 2011.

Ông nói đã đến lúc ‘phải làm việc’ và nói rằng: “Sự hợp tác của chúng ta trong công việc và xây dựng sẽ dẫn đến sự thịnh vượng và giàu sang.”

Ông cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức khác bao gồm các vấn đề kinh tế, giảm đói nghèo và ngăn ngừa khủng hoảng chính trị tiếp diễn.

Tân Tổng thống Ai Cập hứa sẽ khôi phục trật tự ở một đất nước mà các cuộc tấn công của các chiến binh Hồi giáo đã làm hàng trăm nhân viên an ninh thiệt mạng trong hơn 11 tháng qua.

Các chiến binh đã tăng cường các hành động tấn công để đáp trả lại cuộc đàn áp nhằm vào Huynh đệ Hồi giáo và các đồng minh vốn đã khiến hơn 1.400 người chết và 16.000 người bị bắt.

Ông Morsi và các lãnh đạo cao cấp khác của Huynh đệ Hồi giáo, vốn bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, đang phải hầu tòa với một loạt tội danh. Tuy nhiên, họ đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc.

Những người chỉ trích lo ngại rằng ông Sisi sẽ không khoan dung với những ai bất đồng.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: