Hôm nay, Trung Quốc duy trì 120 tàu, 1 máy bay hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981. Tàu Trung Quốc có biểu hiện manh động hơn, đẩy ép tàu cá của Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống ra cách xa giàn khoan 38-40 hải lý.

Theo thông tin của Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hôm nay, 08/6, các tàu Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 8-11 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 35-40 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

???????????????????????????????

Tàu Trung Quốc vây ép, cản phá tàu Việt Nam ra xa giàn khoan Hải Dương-981

Ngoài hoạt động đấu tranh phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư thường xuyên có mặt ở khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân trước sự cản trở, ngăn cản của các tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc.

Cuc Kiểm ngư cho biết, trong ngày tàu Trung Quốc duy trì khoảng 120 tàu: gồm khoảng 40 tàu hải cảnh, khoảng hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 35-40 tàu cá, và 4 tàu chiến quanh khu vực giàn khoan hạ đặt trái phép.

Tàu Trung Quốc hành động manh động hơn

Lực lượng Kiểm ngư cũng phát hiện 1 máy bay Y-8 hoạt động trinh sát trong khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 300-500m.

Tàu cá Trung Quốc tiếp tục được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, để ngăn cản quá trình tiếp cận giàn khoan của tàu Kiểm ngư và tàu cá Việt Nam hoạt động quanh khu vực.

Tàu cá Trung Quốc có biểu hiện manh động hơn, đẩy ép tàu cá của Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan ra cách xa giàn khoan 38-40 hải lý.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc gồm tàu Hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Trước sự cản trở, chống đối của tàu Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư và tàu cá của ngư dân ta vẫn an toàn và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: