Nguyễn không phải là tù nhân vụ Bali 9 duy nhất tìm ra tình yêu sau song sắt. Trước đó, Andrew Chan, một trong hai chủ mưu nhóm Bali 9 đã kết hôn cùng vị hôn thê truyền giáo người Indonesia Febyanti Herewila, trong nhà tù Nusakambagan nghiêm ngặt trên đảo Java, chỉ vài ngày trước khi anh ta bị xử tử. Vào năm 2011, Martin Stephens kết hôn với Christine Puspayanti, một phụ nữ trên đảo Java, người anh ta được gặp khi cô ghé thăm nhà tù Kerobokan ở Bali cùng với nhóm thiện nguyện của nhà thờ. Hay tử tù Scott Rush trước đây chính thức đính hôn với luật sư ở London Nikki Butler.

Tan Duc Thanh Nguyen

Nguyễn từng đối diện với án tử, tòa thượng thẩm Indonesia kết án tử hình vào năm 2006 do đóng vai trò trong đường dây vận chuyển 8 ký ma túy vào Úc. Hai năm sau đó, án được giảm xuống chung thân.
Nguyễn ngập ngừng hỏi cô Karpova suy nghĩ thế nào về án tử. Cô viết thư đáp, cho biết mình chống ma túy,
nhưng tử hình là án khắc nghiệt. Thế là “từ từ, tôi tiết lộ mình là ai,” Nguyễn kể. “Nói rằng đây là một tin chấn động nhất, xáo trộn cuộc sống nhất mà cô ấy từng nghe, có vẻ vẫn chưa chính xác lắm.”
Ở Ý, chẳng có ai biết về Bali 9, cô Karpova cho hay. “Tôi vẫn nhớ cảm giác khá lạ lẫm khi lần đầu tiên đọc tin tức về anh ấy trên Wikipedia. Cuộc sống vốn dĩ bình yên của tôi thực sự đã thay đổi mãi mãi.”
Nhưng Karpova đã yêu Nguyễn. Trong mắt cô, anh là một chàng trai sáng tạo, hài hước, thông minh, đáng ngưỡng mộ như Julius Caesar.
Tháng 6 vừa qua, Karpova quyết định bay sang Indonesia, ở lại Malang, đông Java một tháng để vào tù chăm sóc Nguyễn.
“Tim tôi đập mạnh,” Nguyễn kể lại giây phút gặp người yêu. “Tôi quá căng thẳng, không khó để nhận ra cô ấy, trắng trẻo và đẹp vô cùng!”
Karpova có thể vào tù thăm người yêu 4 lần một tuần.
“Cô ấy bằng da bằng thịt, cảm giác thật, tình cảm thật, tất cả hiện rõ trong ánh mắt, trong từng thớ thịt hai chúng tôi.” Trong một lần vào thăm định mệnh, Nguyễn thì thầm, “Lấy anh em nhé!”
Nguyễn không phải là tù nhân vụ Bali 9 duy nhất tìm ra tình yêu sau song sắt. Trước đó, Andrew Chan, một trong hai chủ mưu nhóm Bali 9 đã kết hôn cùng vị hôn thê truyền giáo người Indonesia Febyanti Herewila, trong nhà tù Nusakambagan nghiêm ngặt trên đảo Java, chỉ vài ngày trước khi anh ta bị xử tử. Vào năm 2011, Martin Stephens kết hôn với Christine Puspayanti, một phụ nữ trên đảo Java, người anh ta được gặp khi cô ghé thăm nhà tù Kerobokan ở Bali cùng với nhóm thiện nguyện của nhà thờ. Hay tử tù Scott Rush trước đây chính thức đính hôn với luật sư ở London Nikki Butler.
Nguyễn giới thiệu hôn thê với Luật sư Butler và xin lời khuyên.
“Đối với tôi, mỗi một lần ra về, rời xa Rush, tôi mang cảm giác có cây dao găm trong ngực,” Butler khắc khoải. “Chưa bao giờ có cảm giác tốt hơn, chỉ tệ hơn mà thôi. Tôi không thể làm được gì hơn, … Tôi không thể có cuộc đời anh ấy.”
Nhưng cô cho rằng Nguyễn và Karpova là cặp đôi hợp với nhau. “Cô ấy có trái tim nhân đạo, cống hiến đời mình cho thiện nguyện, và không màng đến vật chất.”
Cặp đôi đã ấn định ngày kết hôn – ngày 12 tháng 12 – mặc dù cả hai đều ý thức được nhiều khó khăn, cản trở trong tương lai.
“Làm vợ một tù nhân đã khó rồi, nhưng làm vợ một người tù chung thân là việc khó nhất trên đời,” cô Karpova nói.
“Đôi khi khi nghĩ về tương lai, tôi buồn lắm, và bắt đầu tự hỏi bản thân: liệu mình có kham nổi không? Mình có đủ mạnh mẽ không?  Bạn bè và gia đình tôi chưa có ai gặp Tân cả. Tất nhiên là họ sẽ lo sợ cho tôi và cho tương lai tôi. Tôi là con một trong gia đình, vì vậy cha mẹ tôi sẽ có nguy cơ không có cháu bồng. Chắc chắn mọi việc sẽ dễ hơn nếu tôi bỏ đi, tìm cho mình một người đàn ông bình thường, tự do, nhưng tôi lại không làm được. Anh ấy là người bạn tâm đầu ý hợp,” Karpova tâm sự.
Nguyễn đã bị cầm tù hơn thập niên, và anh không biết cách cư xử thế nào trong quan hệ yêu đương. “Liệu họ có mấy cuốn sách về Hôn nhân với Hình nộm không?” anh châm biếm.
Cả thập niên qua, Nguyễn tránh giới truyền thông, “Cuộc sống của tôi trong bóng tối, …yên tĩnh đến độ không ai biết đến. Thậm chí quên rằng tôi còn tồn tại, sự vô dụng bắt đầu đếm bước.”
Nhưng, Nguyễn nói, Karpova đã cho anh niềm hy vọng và nhiều hơn thế nữa. “Cô ấy bất tử!”
Nguyễn bắt đầu làm thơ một cách nghiêm túc sau vụ hành quyết Chan và Sukumaran. Một bài thơ của anh mới đây được đăng trên trang Facebook của Poetic Awakening. Đây là điều mà cậu bé Nguyễn trước đây thường hay ngủ gục trong lớp cho đến giờ vẫn chưa tin.
Thông tin về vụ Bali nine:
• Tám nam nghi can và một phụ nữ bị bắt giữ vào tháng tư năm 2005 tại phi trường và khách sạn ở Bali, Indonesia sau khi được cảnh sát Úc Châu thông báo. Nhóm 9 người ngày âm mưu đưa 8,3kg (18lb) ma túy về Úc.
• Năm 2006, tòa thượng thẩm ở Indonesia kết án tử hình đối với Myuran Sukumaran và Andrew Chan vì hai người này cầm đầu nhóm, chủ mưu tuyển dụng những người khác. Cả hai vừa bị hành quyết vào hôm 29 tháng tư vừa qua.
• 7 người còn lại đang thụ án từ 20 năm tù đến chung thân, sau khi một số thoát án tử hình ở phiên phúc thẩm.
• Chan và Sukumaran đã nhiều lần kháng án tử hình, đưa ra bằng chứng họ đang “cải tà quy chánh”. Chan dạy kinh thánh và các lớp làm bánh trong tù, trong khi Sukumaran thành một nghệ sĩ.
Cảnh sát liên bang Úc (AFP) nhận được nhiều chỉ trích vì đã báo phía Indonesia thông tin dẫn đến việc  bắt giữ nhóm buôn bán ma túy và tử hình hai người chủ mưu, mặc dù họ biết nghi can có thể đối diện án tử hình ở Indonesia.
Nhưng các quan chức cao cấp cho biết rằng họ không thể bắt nhóm này trước khi họ rời Úc đi Indonesia. Vào thời điểm đó, họ không có đủ thông tin để bắt giữ nhóm Bali 9 trước khi rời Úc. AFP đã không nắm rõ có bao nhiêu thành viên trong nhóm, và bọn họ buôn bán ma túy loại nào, vì vậy họ đã liên lạc với Indonesia. Tuy nhiên, một nhân viên đã yêu cầu được ra khỏi đội điều tra vì ông tức giận về những rủi ro tội phạm có thể bị kết tội tử hình ở Indonesia.
Indonesia vẫn tử hình Andrew Chan và Myuran Sukumaran mặc dù nhận được nhiều áp lực ngoại giao từ chính phủ Úc.
Riêng bị cáo Tan Duc Thanh Nguyễn được sinh ra trong trại tị nạn ở Philippines vào năm 1985 nhưng lại trưởng thành ở Wellington Point, Brisbane, sau khi cả gia đình được chính phủ Úc cho định cư.
Nguyễn là người tuyển dụng Scott Rush và Michael Czugaj tham gia vào việc vận chuyển hơn 8 kgs ma túy từ Indonesia vào Úc.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: