Tổng Thống Obama đã ký lệnh giảm án cho 46 tù nhân đang thọ án về ma túy, khi ông cho là ‘những người đàn ông và phụ nữ này không phải là tù nhân nguy hiểm và bản án họ đang nhận không phản ánh đúng những gì họ đã làm’.

obama

Tổng Thống Obama ký sắc lệnh giảm án cho 46 tù nhân ma túy. Photo Courtesy:CNN
Ông Obama còn nói chuyện ông đang làm là một phần trong nổ lực lớn hơn của ông nhằm chỉnh đổi hệ thống tư pháp hình sự, kể cả xem xét lại luật về tuyên án và luật giảm án cho các tội nhân phạm tội nhẹ.
Với lệnh giảm án hôm thứ hai đầu tuần, TT Obama là Tổng Thống Hoa Kỳ đã ký lệnh giảm án cho nhiều tù nhân  nhất kể từ thời Tổng Thống Lyndon B. Johnson. Trong đoạn video, ông Obama nói: “Tôi tin là Mỹ là quốc gia tạo cơ hội cho phạm nhân  sửa sai và những người này xứng đáng như thế”
Hành động mới nhất khiến tổng số tù nhân được giảm án dưới thời TT Obama lên đến 90 người, đa số là những  tội nhân đã nhận những bản án tù dài hạn vì ma túy trong làn sóng tội ác loại này trong thập niên 1980.
Theo hệ thống xử án hiện nay thì lẽ ra đa số các tù nhân này đã chấm dứt việc bị giam giữ lâu dài như thế.
Đặc biệt có 13 tù nhân vốn bị án chung thân cũng được giảm và đa số trong 46 người này sẽ tự do vào tháng 11 năm nay.
Sau khi mãn án, họ tiếp tục bị các nhân viên liên bang giám sát một thời gian, theo một số điều kiện, trong số đó có cả việc họ sẽ bị thử testing xem có dùng ma túy trở lại hay không.
Theo CNN
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: