(TNO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 13.7 thông báo kế hoạch tiến tới bãi bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ công khai trong quân đội, bao gồm 6 tháng để đánh giá chính sách này.

dontaskdonttell_npbjLính Mỹ tham gia một cuộc diễu hành vận động cho quyền lợi người đồng tính – Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Carter cho biết một tổ công tác sẽ dành 6 tháng phân tích chính sách với giả định là người chuyển giới có thể phục vụ trong quân đội mà không gây ảnh hưởng ngược lại, theo Reuters ngày 14.7.
Ông Carter cho rằng những quy định hiện nay của Bộ Quốc phòng Mỹ về người chuyển giới đã lỗi thời và có thể có tác động tiêu cực.
“Những người lính chuyển giới, cả nam và nữ, đã ở bên chúng ta xưa nay, ngay cả khi họ phải làm việc trong thầm lặng bên cạnh những đồng đội của mình”, ông Carter phát biểu.
Những người ủng hộ quyền của người chuyển giới đã ăn mừng sau thông báo của Bộ trưởng Carter. Bà Mara Keisling, giám đốc Trung tâm quốc gia về người chuyển giới và bình đẳng, nói rằng thông báo của Lầu Năm Góc là một tín hiệu tích cực. Chủ tịch Ashley Broadway-Mack của Hiệp hội đối tác quân sự Mỹ cũng khuyến khích Lầu Năm Góc tiến tới việc cho phép người chuyển giới được phục vụ rộng rãi trong quân đội.
Trong khi đó, tổ chức Hội đồng nghiên cứu gia đình lên án hành động này, cho rằng kế hoạch của Lầu Năm Góc bị các chính trị gia “dẫn dắt”.
Trước đó, năm 2011, Mỹ đã bãi bỏ lệnh cấm người đồng tính phục vụ công khai trong quân đội.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!