WASHINGTON DC (VDT) .- Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai 17 tháng 11, 2014 thông qua đề cử của tổng thống Obama cử ông Ted Osius, một người công khai xác nhận đồng tính, làm đại sứ tại Việt Nam.
198418-VN-Osius_400

Ông Ted Osius được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm đại sứ tại Việt Nam. (Hình: SCMP)

Ông Ted Osius, được tổng thống Barack Obama đề cử làm đại sứ từ Tháng 5-2014, được Thượng Viện Hoa Kỳ biểu quyết thông qua cùng với một số vị đại sứ được đề cử khác. Ông là vị đại sứ thứ 7, tuyên bố công khai là mình là người đồng tính, được tổng thống Obama cử làm đại sứ cho Hoa Kỳ tại các nước khác.

Trong thông báo đề cử Giáo Sư Ted Osius, một người đồng tính công khai, hồi Tháng 5, Tổng Thống Obama cho biết: “Tôi vô cùng cảm kích khi chọn những cá nhân đầy tài năng và có tinh thần phục vụ rất cao này vào các chức vụ quan trọng, phục vụ người dân Mỹ. Tôi rất mong được làm việc với họ trong những năm tháng tới đây.”

Tại buổi điều trần ở Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện ngày 17 Tháng Sáu, ông Osius nói: “Đối với tôi, đây là một giấc mơ thành sự thật. Trong những năm đầu ở ngành ngoại giao, tôi có may mắn làm việc với ông Pete Peterson, đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam (sau chiến tranh), sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Tôi cũng đại diện Phó Tổng Thống Al Gore trong nhóm chuẩn bị bình thường hóa thương mại với Việt Nam, và tháp tùng Tổng Thống Bill Clinton trong chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam.”

Theo trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Giáo Sư Ted Osius gặp và sau đó kết hôn với một người đồng tính là Clayton Bond ở Washington, DC trong một buổi họp hàng tháng của Hiệp Hội Người Đồng Tính Các Cơ Quan Ngoại Giao Hoa Kỳ (GLIFAA).

Lúc đó, Giáo Sư Ted Osius là phó trưởng phòng phụ trách Nam Hàn, còn Clayton Bond lúc đó là nhân viên phụ trách an ninh văn phòng Bộ Ngoại Giao và hiện là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp phụ trách vùng Châu Phi, và từng làm việc ở Colombia, Ấn Độ, Singapore và Indonesia.

Sau đó, hai người cưới nhau ở Vancouver, Canada, và làm lễ cưới ở Maryland, tiểu bang gốc của Giáo Sư Ted Osius.

Theo Tòa Bạch Ốc, Đại Sứ Ted Osius là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, và là giáo sư tại National War College ở Washington, DC, từ năm 2013. Ông từng là nghiên cứu sinh của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) từ năm 2012 đến năm 2013.

Trước đó, ông là phó đại sứ tại Jakarta, Indonesia, từ năm 2009 tới năm 2012.

Từ năm 2006 đến năm 2009, Giáo Sư Ted Osius là cố vấn chính trị tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở New Delhi, Ấn Độ.

Ông cũng từng làm việc tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Bangkok, Thái Lan, và là cố vấn chính trị cho văn phòng phó tổng thống trong Tòa Bạch Ốc.

Từ năm 1997 đến năm 2001, ông Ted Osius là giới chức chính trị tại tòa tổng lãnh sự ở Sài Gòn và tòa đại sứ ở Hà Nội.

Ông cũng từng làm việc tại hai tòa đại sứ Mỹ ở Vatican và ở Manila, Philippines.

Từ năm 1985 đến năm 1987, ông là nhân viên văn phòng Thượng Nghị Sĩ Al Gore (Dân Chủ-Tennessee), sau này là phó tổng thống và ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Osius có bằng cử nhân Harvard College và bằng cao học quan hệ quốc tế đại học Johns Hopkins University, và nói thông thạo tiếng Việt.

Giáo Sư Ted Osius là đại sứ đồng tính công khai thứ bảy của Hoa Kỳ.

Phát biểu trong buổi họp Thượng Viện biểu quyết thông qua đề cử làm đại sứ, ông Osius cho hay ông sẽ thúc đẩy hợp tác với nhà cầm quyền Hà nội trên các mặt an ninh, không phát triễn võ khí hạt nhân và thực thi pháp luật. Trước đó, trong một cuộc chất vấn của Thượng Viện, ông cho hay ông ủng hộ nới lỏng cấm vận võ khí sát thương cho Việt Nam nhưng tùy thuộc vào sự cải thiện nhân quyền.

Việt Nam là một nước không công nhận hôn nhân đồng tính dù không ra mặt cấm đoán. Những năm gần đây, người đồng tính hàng năm vẫn tổ chức một ngày diễn hành, bầy tỏ quan điểm, nhưng nói chung sự kỳ thị trong xã hội vẫn còn khá nặng.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, David Shear, vừa mãn nhiệm, được cử làm Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đặc trách An Ninh Á Châu và Thái Bình Dương.

Ông Osius sẽ là đại sứ Mỹ thứ Sáu tại Việt Nam kể từ khi hai quốc gia cựu thù bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, và sẽ là đại sứ Hoa Kỳ đồng tính đầu tiên ở Hà Nội. Trong vòng hai năm qua, có tổng cộng 10 công dân Việt Nam được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện kết hôn đồng tính.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: