Thủ tục xin việc ở Mỹ.

• Sử dụng computer, và Internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nhất là ở Mỹ. Hầu hết các công ty đều đăng tuyển dụng online hoặc thông qua các agent (nộp online hoặc trực tiếp, mình thì sử dụng online cho tiện) mà người Việt đi làm ở Mỹ thường gọi “tem” (theo mình hiểu là nói tắt của từ temporary). Cũng có một số công ty nhận đơn trực tiếp. Đã gọi là “tem” thì công việc không chắn chắn, có thể bị cho nghỉ việc bất cứ lúc nào với bất cứ lý do gì. Đến chiều thứ sáu mà có nhận được điện thoại “tem” gọi thì buồn nhiều hơn vui, bởi vì đó chính là cuộc gọi kêu mình tuần sau ở nhà, không cần phải đi làm nữa hoặc khi tới văn phòng của “tem” để lãnh check lương mà được mời ngồi ghế chơi thì cũng chẳng thú vị gì, có nghĩa là sẽ có người ra thông báo cho biết tin buồn . Còn nếu “tem” không “hỏi thăm” vào chiều thứ sáu thì chắc chắn tuần sau mình vẫn còn việc để làm.

• Ngoài ra, các bạn cũng có thể apply trực tiếp tại các chợ Mỹ, Việt Nam hoặc các nhà hàng, quán ăn, qua báo đài địa phương. Đôi khi họ cũng dán bảng đăng tuyển ngay tại quán ăn hoặc chợ. Chỉ có chợ hoặc nhà hàng Việt Nam nhận trực tiếp hay qua người giới thiệu, còn chợ Mỹ thì mình phải apply online hoặc đến trực tiếp tại siêu thị, ngay khu vực Customer Service có sẵn máy tính cho mình apply và sẽ phải trả lời một số câu hỏi rồi đi về đợi điện thoại.

• Các bạn cũng có thể đến văn phòng workforce (Sở tìm việc làm) để tìm việc làm hoặc tìm lớp học nghề. Ở TX thì có Texas Workforce Commission (Sở tìm việc làm Texas). Nhưng nếu muốn học nghề thì cũng phải biết tiếng Anh.

• Khi nộp đơn xin việc, các bạn không nên gian dối trong việc học ở Mỹ, vì làm như vậy khi FBI background check, họ sẽ bắt các bạn vì tội gian dối bằng cấp. Điều này mình mới được biết sau này khi đi học, thầy giáo nói cho mình biết.

• Sau khi được phỏng vấn, nếu họ nói bạn đi về rồi đợi điện thoại thì coi như 99% là out rồi, còn nếu họ đưa cho tờ giấy để test drug thì bạn đã được nhận rồi đấy. Các bạn sẽ phải đi đến lab nơi họ chỉ định để làm xét nghiệm.

• Làm ở chợ hay hãng Mỹ, thì lương cao hơn, và có đầy đủ benefits, nhưng các bạn phải biết tiếng Anh, bởi vì không chỉ đơn thuần là làm mãi một việc, mà bạn phải làm multi-tasks.

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

Join the forum discussion on this post
khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!