WASHINGTON (AP)Theo kết quả một cuộc thăm dò, số nhân viên mới được các công ty Mỹ thu nhận trong Tháng Tư vừa qua đã giảm mạnh ở mức thấp nhất trong gần một năm rưỡi qua. Trong khi đó giá trị đồng đô la Mỹ lên cao khiến khó xuất cảng hàng hóa và các công ty năng lượng giảm chi vì giá dầu thấp.

206863-Jobs-4

Các kinh tế gia dự đoán việc thu nhận nhân viên mới sẽ tăng trở lại. (Hình: Getty Images)

Công ty chuyên cung cấp dịch vụ làm sổ lương ADP cho hay hôm Thứ Tư rằng các công ty tư nhân chỉ tạo thêm 169,000 việc làm mới trong Tháng Tư, so với con số 175,000 tháng trước đó. Ðây là mức thấp nhất kể từ Tháng Giêng năm 2014. Con số của Tháng Ba cũng được điều chỉnh lại, giảm xuống còn 189,000 việc làm.

Sự sút giảm này có thể tạo thêm lo ngại là nền kinh tế Mỹ đang rơi trở lại vào tình trạng trì trệ phát triển, sau khi đã gia tăng nhanh chóng trong phần lớn năm trước. Sự gia tăng trong mức nhập cảng nhiều hơn xuất cảng, theo như thông báo hôm Thứ Ba, có nghĩa là nền kinh tế Mỹ có thể sẽ co cụm lại trong quý 1 của năm nay.

Ðiều này có thể ảnh hưởng đến vấn đề việc làm. Giới chủ nhân chỉ tạo thêm 126,000 công việc hồi Tháng Ba, theo các dữ kiện của chính phủ, con số thấp nhất trong 15 tháng qua.

Bản báo cáo về tình hình việc làm trong Tháng Tư sẽ được công bố hôm Thứ Sáu, và các kinh tế gia đã đưa ra ước tính là việc thu nhận nhân viên mới trong tháng qua sẽ phục hồi, ở mức 220,000.

Tuy nhiên, các dữ kiện không tốt đẹp do ADP đưa ra cho thấy sự thu nhận nhân viên mới sẽ tiếp tục trì trệ.

Tuy vậy, do các dữ kiện của ADP chỉ lấy từ giới doanh gia tư nhân trong khi các con số của chính phủ bao gồm cả các cơ quan nhà nước nên có thể có nhiều khác biệt.

Mức độ thu nhận nhân viên mới trong Tháng Tư đặc biệt giảm mạnh trong số các công ty có hơn 500 nhân viên, theo ADP. Các công ty này chỉ mở thêm 5,000 việc làm trong Tháng Tư, thấp nhất trong sáu tháng qua.

 

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: