(TNO) Hilary Clinton là ứng cử viên Tổng thống được nhiều triệu phú Mỹ yêu thích nhất. Ngoài ra, thuế, chi tiêu chính phủ là vấn đề được giới triệu phú Mỹ quan tâm hàng đầu, theo một cuộc khảo sát của CNBC.

hilary_reuters_500jpeg_xqitĐa số triệu phú Mỹ yêu thích bà Hilary Clinton – Ảnh: Reuters

CNBC hôm 6.5 đưa tin khảo sát này được thực hiện trên 750 người Mỹ có giá trị tài sản ít nhất 1 triệu USD.
Đối với giới nhà giàu Mỹ, thuế và chi tiêu chính phủ là mối quan tâm lớn nhất với 22% người được hỏi chọn vấn đề này. Thế bế tắc chính trị giữa hai đảng là mối bận tâm thứ hai với 21% người được hỏi. Chính sách đối ngoại và nền kinh tế/thất nghiệp là hai vấn đề được quan tâm tiếp theo.
53% số người được khảo sát trả lời họ sẽ bầu bà Hilary Clinton, 47% còn lại cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho đại diện đến từ đảng Cộng hòa. Hilary Clinton nhận được sự ủng hộ lớn nhất từ triệu phú trẻ với 70% triệu phú có độ tuổi nhỏ hơn 48 đứng về phía bà trong cuộc đối đầu với ông Jeb Bush thuộc đảng Cộng hòa.
So sánh giữa tất cả các ứng cử viên, bà Clinton cũng là người nhận được nhiều sự ủng hộ nhất từ phía các cử tri triệu phú: 36% cho biết sẽ bỏ phiếu cho bà. Con số này cao hơn hẳn so với sự ủng hộ của triệu phú Mỹ dành cho ông Jeb Bush với 20% người ủng hộ và thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của đảng Dân chủ với 8% người ủng hộ.
Song sự ủng hộ này không hẳn là một lợi thế đối với nữ cựu Ngoại trưởng đảng Dân chủ.
Trước đó, bà tuyên bố muốn hành động vì tầng lớp lao động Mỹ, “lật nhào” giới nhà giàu và giảm lương của các CEO. Việc được nhìn nhận là ứng cử viên yêu thích của giới triệu phú sẽ xung đột với những nỗ lực của bà Clinton nhằm được người Mỹ chấp nhận như một người hành động vì tầng lớp lao động và dân nghèo.
Thêm vào đó, giới triệu phú Mỹ không phải lúc nào cũng ra đáp số đúng về vị trí tổng thống Mỹ.
Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012, 61% số triệu phú Mỹ được hỏi nói họ ủng hộ ông Mitt Romney, song Tổng thống Barack Obama mới là người đắc cử.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!