SACRAMENTO, California – Trong lúc tiểu bang ngày càng thiếu nước sử dụng, Quốc Hội California có thể, lần đầu tiên trong lịch sử, đưa ra một chính sách mới liên quan đến việc sử dụng nguồn nước trong lòng đất, theo một bản tin của nhật báo The Los Angeles Times.

193176-TS-140810-Nuoc-400

Bảng điện tử trên một xa lộ ở Los Angeles kêu gọi cư dân California tiết kiệm nước. (Hình minh họa: AP Photo/Richard Vogel, File)

Luật lệ về việc sử dụng nguồn nước tại California là một tranh cãi chính trị rất “độc hại” từ ngày tiểu bang được thành lập cách đây hơn một thế kỷ.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp và Thống Ðốc Jerry Brown lần này hy vọng có thể đưa ra một luật mới để xóa tan những bế tắc lâu nay, và tất nhiên, họ phải rất cẩn thận hợp tác với các nhóm quyền lợi luôn chống đối dữ dội việc này, để có thể thông qua luật vào cuối Tháng Tám.

“Ðây là một thí dụ điển hình trong việc giải quyết khủng hoảng của tiểu bang,” Dân Biểu Roger Dickinson (Dân Chủ – Sacramento), tác giả của dự luật, được trích lời nói.

Hạn hán, cùng với chính sách nước lỗi thời, là ưu tiên hàng đầu trong nghị trình làm việc của Quốc Hội California trong tháng cuối cùng, trước khi các nhà lập pháp nghỉ Hè, về lại địa phương vận động bầu cử.

Thống Ðốc Jerry Brown và các nhà lập pháp cũng đang thương thuyết để sửa đổi luật bán công trái phiếu để có tiền khai thác nước trong lòng đất, và dự trù đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý trong cuộc bầu cử vào ngày 4 Tháng Mười Một.

Hiện tại, hai phía hành pháp và lập pháp vẫn chưa đồng ý được với nhau là để cử tri quyết định mượn bao nhiêu, nhằm có đủ tiền xây dựng các công trình chứa nước cũng như dọn dẹp sau khi khai thác nước.

Trong khi đó, tình hình hạn hán làm cạn một số nguồn dự trữ nước của tiểu bang.

Một nghiên cứu do đại học UC Davis thực hiện cho thấy hạn hán năm nay làm nền kinh tế California thiệt hại mất $2.2 tỉ, và có thể còn cao hơn nhiều nếu không bơm nước từ các hồ dự trữ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng dựa vào nguồn nước trong lòng đất sẽ bù cho khoảng 75% nước lấy từ các hồ chứa trên mặt đất.

Hiện nay, không có luật nào quy định tiểu bang được lấy bao nhiêu nước từ trong lòng đất.

Kể từ thời kỳ có phong trào đào vàng ở California, nước trong lòng đất được coi là tài sản của chủ miếng đất ở đó.

Dần dần, từ khi nguồn nước từ sông và hồ ngày càng không ổn định, vì hạn hán hoặc quy định bảo vệ môi trường, tiểu bang ngày càng dựa vào nguồn nước trong lòng đất. Chuyện này dẫn đến việc hút bớt nước trong lòng đất, đặc biệt tại thung lũng San Joaquin ở miền Trung California.

“Những gì chúng ta đang tìm cách khai thác nước trong lòng đất không khác gì ngân sách bị thâm thủng,” ông Lester Snow, giám đốc tổ chức bất vụ lợi California Water Foundation và từng là giới chức hàng đầu của tiểu bang phụ trách tài nguyên thiên nhiên, được trích lời nói. “Chúng ta đang làm một việc rất nguy hiểm.”

Một số đặc khu thủy cục bắt đầu tự kiểm soát nguồn nước trong lòng đất. Một số đặc khu khác bị giới hạn trong việc sử dụng nguồn nước, sau khi bị kiện. Tuy nhiên, có một số nguồn nước chưa bị luật lệ ràng buộc, và đây chính là sự khác biệt về nguồn nước ở nhiều nơi khác nhau, trong cùng tiểu bang.

Ðó là lý do các nhà lập pháp và thống đốc phải hành động.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: