1

Israel và người Palestine đã thỏa thuận một cuộc hưu chiến mới ở Gaza, để các phe lâm chiến có một cơ hội khác nữa thương thuyết qua trung gian một cuộc ngưng bắn toàn diện.

Ai Cập, hôm Chủ nhật, cho biết cuộc hưu chiến mới sẽ bắt đầu trong vòng vài giờ đồng hồ (vào lúc 2100 giờ quốc tế) và dọn đường cho các cuộc thương thuyết ở Cairo nhằm chấm dứt hơn một tháng giao tranh giữa các phần tử chủ chiến Hamas đang điều hành ở Gaza và nước láng giềng Israel.

Một thỏa thuận hưu chiến tương tự 72 giờ đồng hồ đã kết thúc một cách đột ngột hôm thứ Sáu, khi nhóm Hamas mở lại các cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Israel, và Israel mở lại các cuộc oanh kích vùng đất của người Palestine nằm dọc theo bờ Địa Trung Hải.

Ai Cập đã làm trung gian trong cuộc hưu chiến mới nhất khi cuộc đàm phán ngưng bắn tuần trước bị bỏ dở. Israel đã rời khỏi cuộc đàm phán ở Cairo hôm thứ Sáu, cùng ngày cuộc hưu chiến trong 72 giờ đồng hồ hết hạn, mà không đạt được tiến bộ nào cho một cuộc ngưng bắn lâu dài hơn.

Trước đó hôm Chủ nhật, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ không trở lại cuộc đàm phán hưu chiến trừ phi các phần tử chủ chiến Hamas ngưng bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel. Ông nói:

“Sẽ cần có thời gian và sẽ cần có sự kiên nhẫn. Israel sẽ không thương thảo dưới sự tấn công. Israel sẽ tiếp tục hành động bằng mọi cách để thay đổi thực trạng và mang lại sự yên tĩnh cho nhân dân của mình. Chúng tôi sẽ sát cánh trong tình đoàn kết và sự quyết tâm cho đến khi nào chúng tôi hoàn thành sứ mạng.”

Cho dù Israel và người Palestine đã thỏa thuận một cuộc hưu chiến mới, bạo động vẫn còn. Một binh sĩ Israel đã giết chết một bé trai 11 tuổi trong vùng Bờ Tây do Israel chiếm đóng để ứng phó với điều mà họ gọi là “một vụ bạo loạn” gần thành phố Hebron. Thân nhân của cậu bé nói rằng em đang chơi trước cửa nhà khi bị trúng đạn.

Các vụ oanh kích kéo dài cả tháng ở Gaza đã giết chết hơn 1.900 người Palestine, hầu hết là thường dân, và làm cho nhiều khu xóm ở đó trở thành những đống gạch vụn.

Về phía Israel có 64 binh sĩ và 3 thường dân thiệt mạng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: