CBD46994-5E26-42E4-A8A3-1715D7B0ECCC_w640_r1_s

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đoạt thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên của nước này, chắc chắn là ông sẽ tiếp tục lãnh đạo nước này thêm 5 năm nữa.

Ủy ban phụ trách bầu cử của Thổ Nhĩ Kỳ, hôm Chủ nhật, nói rằng với gần như toàn bộ phiếu đã được kiểm, các kết quả tạm thời cho thấy ông Erdogan đã thắng với đa số tuyệt đối phiếu.

Các kết quả cho thấy ông vượt xa 2 đối thủ là ông Ekmeleddin Ihsanoglu, cựu Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, với 39% số phiếu, và ứng cử viên người Kurd Selahattin Demirtas được 9%.

Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ loan tin rằng ông Erdogan, 60 tuổi, một tín đồ Hồi giáo thuần thành đã đến một đền thờ để cầu nguyện trước khi đáp phi cơ đến thủ đô Ankara để đọc bài diễn văn tuyên bố thắng lợi.

Thủ tướng Erdogan kéo dài sự thống lĩnh chính trường hàng chục năm qua của ông bằng cách đoạt thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lần đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ giữ vai trò có tính cách nghi lễ, tuy nhiên ông Erdogan nói rằng nếu đắc cử ông dự định sẽ sửa đổi hiến pháp và thành lập Tổng thống chế. Ông nói:

“Điều này rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ xét về mặt lịch sử chính trị của chúng ta, vì đây là đầu tiên. Như chúng ta đã từng lập lai nhiều lần trước đây, đây là lần đầu tiên người dân sẽ chọn vị tổng thống không qua quá trình trung gia. Điểm này rất, rất quan trọng.”

Thủ tướng Erdogan nói ông sẽ ông sẽ hành sử đầy đủ quyền của tổng thống chiếu theo luật hiện hành, bao gồm quyền triệu tập quốc hội, triệu tập các phiên họp nội các, bổ nhiệm thủ tướng, hội đồng bộ trưởng và một số thẩm phán tòa thượng thẩm.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: