Tổng thống Nga Vladimir Putin lần thứ hai liên tiếp vượt qua Tổng thống Mỹ Obama, trở thành người quyền lực nhất thế giới theo đánh giá của tạp chí danh tiếng Forbes.

putin-8754-1415237771

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Forbes cho hay danh sách bình chọn những người quyền lực nhất thế giới năm nay không dựa trên ảnh hưởng chính trị mà là sự đánh giá về “quyền lực cứng”, tức việc sử dụng quân đội và các phương tiện kinh tế nhằm tác động lên hành vi hoặc lợi ích của các thành phần chính trị khác.

Theo tiêu chí trên, Tổng thống Putin đã vượt qua 17 lãnh đạo quốc gia để đứng đầu danh sách với nền kinh tế có tổng GDP đạt 48 nghìn tỷ USD, sáp nhập bán đảo Crime của Ukraine vào lãnh thổ Nga, kiểm soát những bất đồng quốc tế về Ukraine và ký hợp đồng khí đốt 400 tỷ USD với Trung Quốc hồi tháng 5.

Tổng thống Nga cũng là người giành được ngôi vị này vào năm ngoái, sau khi làm trung gian thành công cho thỏa thuận tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục về nhì trong danh sách của Forbes năm thứ hai liên tiếp. Mô tả lãnh đạo Nhà Trắng đang đối mặt áp lực từ dịch bệnh Ebola và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông, tạp chí cho rằng Obama “có quyền nhưng quá cẩn trọng khi thi hành quyền lực đó”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng vị trí thứ ba, trong khi Giáo hoàng Francis xếp thứ tư.

Trong danh sách của Forbes còn có 39 giám đốc đang điều hành các công ty với 3,6 tỷ USD doanh thu thường niên. 29 tỷ phú với giá trị tài sản ròng vượt trên 790 tỷ USD cũng nằm trong số những người quyền lực nhất thế giới năm nay.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: