(TNO) Trong lúc giá cả hàng hóa liên tục tăng, đồng lương của người lao động lại không tăng theo cho phù hợp, đây là điều làm cho cử tri không hài lòng nhất đối với đảng cầm quyền của Tổng thống Obama và lương thấp chính là “điểm tối” của nền kinh tế Mỹ lúc này.

1Ông Obama đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình. – Ảnh: Reuters.

Trong cuộc thăm dò của CNN, có 7 trên 10 cử tri tham gia cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ cho biết họ cảm thấy lo lắng vì tình hình kinh tế hiện tại, và đó là điều làm cho cử tri không hài lòng nhất đối với đảng cầm quyền của ông Obama.

Dù tình hình đã có nhiều tiến triển so với cuộc khủng hoảng kinh tế 6 năm trước, nhưng nhìn vào bức tranh tương phản giữa thu nhập bình quân đầu người (GDP) và tình trạng thất nghiệp, kinh tế Mỹ dưới thời của chính quyền Obama đang thực sự lâm vào cảnh trì trệ.

Sau quý I năm 2014 sa sút với chỉ số tăng trưởng GDP âm, kinh tế Mỹ đang dần hồi phục, đến quý III đã đạt mức tăng trưởng 3,5%, nhờ sức mua tăng mạnh, và mức chi tiêu khá hào phóng của Chính phủ. Điều này, cùng với sự ổn định của giá xăng dầu là điểm cộng lớn nhất về mặt kinh tế đối với ông Obama.

Tình hình ở Mỹ đang khá khả quan cho tầng lớp trung và thượng lưu, khi thị trường chứng khoán có sự bứt phá mạnh, và là điểm nhấn “sáng” nhất của nền kinh tế. Bức tranh chung của Mỹ trái ngược hẳn với châu Âu, khi lạm phát và sự trì trệ đang liên tục đe dọa đưa các nước này lâm vào những cuộc khủng hoảng ngắn hạn, theo CNN.

Trong tháng 9.2014, CNN cho biết tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 6% kể từ sau cuộc khủng hoảng, với 62,7% công dân Mỹ tham gia vào lực lượng lao động, đạt mức thấp nhất kể từ năm 1978 tới nay.

Tuy nhiên, cùng với đó, người lao động tại Mỹ đang phải chấp nhận một mức lương cơ bản thấp. Theo thống kê, ở quý III 2014, một người lao động Mỹ trung bình kiếm được 797 USD một tuần, bằng cùng kỳ năm 2007 sau khi đã trừ lạm phát. Chuyên viên Dự trữ liên bang Janet Yellen nhấn mạnh rằng, lương thấp chính là “điểm tối” của nền kinh tế Mỹ vào lúc này.

Đây có lẽ là điều làm cho các cử tri không hài lòng nhất đối với ông Obama. Trong lúc giá cả hàng hóa liên tục tăng và mức tăng trưởng GDP đạt mức ổn định, thì đồng lương của người lao động lại không “tăng trưởng” phù hợp.

Như vậy, nếu không có những sự thay đổi hợp lý làm cho nền kinh tế Mỹ thực sự có bước đột phá, đây sẽ trở thành vấn đề trung tâm trong cuộc bầu cử tiếp theo tại Mỹ và thực sự thách thức cho đảng cầm quyền ông của  Obama.

Hữu Đạt

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!