CD668FE0-B568-425A-8838-67650F860547_w640_r1_s_cx0_cy5_cw0

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, cựu chiến binh và cựu tù nhân chiến tranh được tặng thưởng nhiều huân chương, đã kêu gọi ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump xin lỗi vì coi thường nỗi đau khổ mà binh lính Mỹ chịu đựng trong khi bị giam cầm.

Ông McCain, từng bị giam giữ làm tù binh hơn năm năm thời chiến tranh Việt Nam, hôm thứ Hai đã lên tiếng trên truyền hình Mỹ, hai ngày sau khi ông Trump công khai chê bai lý lịch quân sự của ông McCain. “Ông ta không phải anh hùng chiến tranh. Ông là anh hùng chiến tranh chỉ vì ông ta bị bắt. Tôi thích những người không bị bắt…,” ông Trump nói.

Ông McCain nói với đài truyền hình MSNBC hôm thứ Hai rằng ông không tìm kiếm một lời xin lỗi cho cá nhân ông. Nhưng ông gợi ý là tỉ phú Trump nên công khai xin lỗi những cựu chiến binh Mỹ và gia đình của họ.

“Tôi nghĩ ông ta có thể nợ một lời xin lỗi đối với những gia đình của những người đã hy sinh trong xung đột và những người đã nếm trải cảnh tù đày trong khi phục vụ cho đất nước của mình…. Tôi nghĩ rằng coi thường điều đó là xúc phạm đến hầu hết những cựu chiến binh,” ông McCain cho biết.

Về phần mình, ông Trump vẫn không tỏ ra hối hận về phát biểu nói trên. Hôm thứ Hai ông ta nói rằng phát biểu của ông ta đã bị những đối thủ chính trị đưa ra khỏi ngữ cảnh, trong khi ông ta tìm cách chỉnh lại những phát biểu gây tranh cãi của mình. Trả lời đài NBC qua điện thoại hôm thứ Hai, ông Trump công nhận sự dũng cảm của ông McCain. “Nhưng chúng ta không nói về những người không bị bắt, và đó là vấn đề mà tôi cố đề cập tới.”

Phát biểu của ông Trump hôm thứ Bảy ở bang Iowa đã thổi bùng lên bão lửa chỉ trích từ một số cựu chiến binh có tiếng và chín ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác đang tranh đề cử tổng thống của đảng.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: