Vào tháng 4/2011, Tổng thống Barack Obama đã buộc phải công khai bản sao giấy khai sinh của mình để dập tắt những nghi ngờ ông không chào đời tại Mỹ.

Nghi án “giấy khai sinh rởm” là một phong trào có tên “Birthers” do tỷ phú Donald Trump cùng một số thành viên Cộng hòa khởi xướng kể từ khi Obama tranh cử vào Nhà Trắng năm 2008. Họ cho rằng ông Obama không sinh ra ở Mỹ nên không đủ điều kiện làm Tổng thống theo Hiến pháp Mỹ.

20141118113634-khaisinh1

Bản sao gấy khai sinh gốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Khi ứng cử lần đầu, Obama dùng một bản in từ máy tính được công nhận là tài liệu chính thức về giấy khai sinh của ông, được các quan chức y tế công bang Hawaii chứng thực. Tuy nhiên, tin đồn Tổng thống Mỹ không sinh ra trên đất nước này vẫn không ngừng lan rộng.

Ban đầu, ông chủ Nhà Trắng nhất quyết không trưng ra giấy khai sinh của mình. Điều này càng khiến cho nhóm Birther lấn tới, với giả thuyết là ông được sinh ra ở Kenya hoặc Indonesia.

Để hóa giải nghi ngờ, Nhà Trắng đã công bố bản sao giấy khai sinh gốc của ông Obama, vốn được giữ tại một trung tâm lưu trữ của Hawaii kể từ khi ông chào đời năm 1961. Trong đó ghi tên đầy đủ của ông là Barack Hussein Obama II, sinh ngày 4/8/1961 tại bệnh viện phụ sản Honolulu (Hawaii), có cha là Barack Hussein Obama, sinh viên 25 tuổi và mẹ là Stanley Ann Dunham, 18 tuổi, cùng chữ ký của một bác sĩ.

Tổng thống Mỹ mô tả quyết định này là một nỗ lực nhằm giúp nước Mỹ tránh khỏi một cuộc tranh cãi chính trị vô bổ.

“Chúng tôi không có thời gian cho sự ngớ ngẩn này. Chúng tôi có nhiều vấn đề phải giải quyết và sẽ tập trung vào những vấn đề đó chứ không phải chuyện này”, ông Obama tuyên bố.

“Vấn đề này diễn ra đã hai năm rưỡi nay, và tôi phải thừa nhận mình theo dõi diễn biến của nó với sự ngạc nhiên. Tôi bối rối tới mức buộc phải công bố nó. Chúng tôi, mọi quan chức ở Hawaii, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, cũng như tất cả mọi người, đều xem xét và xác nhận rằng, thực tế, tôi đã được sinh ra tại Hawaii” – ông Obama khẳng định một lần nữa.

Barack Obama, nghi án, khai sinh rởm, Donald Trump
Tổng thống Mỹ Barack Obama và trùm tài phiệt Donald Trump. (Ảnh: AP/Getty)

Tuy nhiên, trùm tài phiệt Donald Trump vẫn chưa thỏa mãn. Ông này cho rằng chính quyền Hawaii mới cấp lại tờ giấy này do chịu áp lực từ Tổng thống. Ông còn đòi “mượn” tờ giấy chứng sinh để phân tích.

Trả lời một cuộc phỏng vấn trong cùng tháng 4/2011, tỷ phú này cho rằng Obama từng là một sinh viên kém cỏi không xứng đáng học ở những trường tinh hoa ở Mỹ.

“Tôi nghe nói ông ta là một học sinh tồi. Làm thế nào mà một học sinh tồi lại có thể vào được Đại học Columbia rồi sau đó là Harvard” – Donald Trump khăng khăng lập luận. “Tôi đang xem xét điều này. Hãy để Obama trưng bảng điểm của mình ra”.

Thực tế, Obama đã tốt nghiệp Đại học Columbia ở New York năm 1983 với bằng về khoa học chính trị sau ki chuyển từ trường Occidental ở California. Sau đó, ông tiếp tục học Luật ở Harvard và tốt nghiệp hạng ưu năm 1991, trở thành tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử ngành luật ở Harvard.

Khi ra tranh cử năm 2008, Obama không công bố bảng điểm đại học và điều này khiến Donald Trump tin rằng ông muốn che giấu một phần thông tin về bản thân.

Năm 2012, Donald Trump thậm chí còn đề nghị trao cho Obama 5 triệu USD nếu ông công bố bảng điểm và đơn xin cấp hộ chiếu của mình.

Nhưng bất chấp những cáo buộc và sự khích tướng của tỷ phú nổi tiếng, Barack Obama vẫn thành công khi hai lần được người dân Mỹ bầu làm người lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất thế giới.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: