PARIS, Pháp (AP)Một thanh niên Pháp bị tình nghi ở trong số những kẻ xử tử tù binh, được nhìn thấy trong đoạn video tuyên truyền có chiếu cảnh một nhân viên thiện nguyện Mỹ bị cắt đầu và cái chết của hơn một chục người lính Syria, theo nhân vật chịu trách nhiệm an ninh của Pháp hôm Thứ Hai.

198333-MaximeHauchard-4

Tấm hình chụp lại từ một khúc phim phổ biến trên Internet cho thấy người mà chính phủ Pháp cho là Maxime Hauchard, từng đến đến Syria vào năm 2013, và hiện đang bị điều tra. (Hình: AP Photo)

Bộ Trưởng Nội Vụ Bernard Cazeneuve cho hay có nhiều phần là Maxime Hauchard, quốc tịch Pháp, ở trong đoạn video chiếu hình một số tay súng ISIS tham dự vào việc cắt đầu tù binh, được phổ biến hồi cuối tuần qua.

Ông Cazeneuve kêu gọi người trẻ ở Pháp hãy “mở mắt nhìn thẳng vào thực tế tệ hại” của thành phần quá khích này.

Ông cho biết giới hữu trách đang nghiên cứu đoạn video và điều tra về Hauchard, người vào khoảng 22 tuổi và từng sống ở khu vực Tây Paris.

Hauchard, đã cải sang đạo Hồi, cho hay trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình BFM tại Pháp hồi Tháng Bảy rằng anh ta đã góp phần vào việc đánh chiếm Mosul, với việc thành phố này thất thủ đã khiến Mỹ phải tái tục nỗ lực quân sự ở Iraq.

“Tôi kêu gọi tất cả công dân, nhất là giới trẻ vốn là mục tiêu tuyên truyền của bọn khủng bố, hãy mở mắt nhìn vào thực tế tệ hại của ISIS. Ðây là bọn tội phạm đang xây dựng một chế độ dã man.”

Công dân Pháp chiếm phần lớn trong số các tay súng đến từ Âu Châu của ISIS và các nhóm Hồi Giáo quá khích tại Iraq cũng như Syria. Theo văn phòng công tố Paris, có khoảng 1,100 người đang bị theo dõi và 95 người bị truy tố.

Hauchard được biết đã đến Syria vào năm 2013, là một trong số những người đang bị điều tra, ông Cazeneuve cho hay.

Trong cuộc phỏng vấn hồi Tháng Bảy, Hauchard nói rằng anh ta hy vọng và chờ đợi cái chết.

“Từ quan điểm cá nhân, tôi muốn trở thành kẻ tử đạo,” Hauchard nói.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: