141117152346_martin_salia_624x351_reuters_nocredit

Ông Salia được cho là được đưa về Mỹ ‘quá muộn’

Một bác sỹ phẫu thuật nhiễm Ebola được đưa từ Sierra Leone đến Mỹ điều trị đã qua đời, bệnh viện ở bang Nebraska thông báo.

Ông Martin Salia, người được cấp thẻ thường trú ở Mỹ và đã kết hôn với một người Mỹ, đã được đưa đến Nebraska hôm 15/11 trong tình trạng nguy kịch.

Đến sáng thứ Hai ngày 17/11, bệnh viện cho biết người đàn ông 44 tuổi này đã qua đời.

Hơn 5.000 người đã thiệt mạng trong đợt bùng phát dịch Ebola này – đa số đều ở các nước Tây Phi.

Bác sỹ Salia là người thứ hai chết vì Ebola trên đất Mỹ.

Bệnh nhân tử vong đầu tiên là ông Thomas Eric Duncan, quốc tịch Liberia. Ông Duncan chết ở Dallas hồi tháng trước sau khi phát bệnh ở Mỹ.

Tình trạng khẩn cấp ở Liberia đã chấm dứt hồi tuần trước. Hôm Chủ nhật ngày 16/11, Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf nói bà hy vọng đất nước của bà sẽ hết dịch Ebola trước kỳ Giáng sinh năm nay.

‘Đã cố hết sức’

Bác sỹ Salia đã trong tình trạng nguy kịch khi ông đến bệnh viện ở Omaha, Nebraska. Lúc đó, ông không thể đi lại được.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn thông báo rằng bệnh nhân thứ ba nhiễm Ebola mà chúng tôi chăm sóc, bác sỹ Martin Salia, đã qua đời do bệnh đã tiến triển sang giai đoạn cuối,” Trung tâm Y tế Nebraska ra thông cáo viết.

“Ông ấy ốm rất nặng,” Tiến sỹ Phil Smith ở bệnh viện này nói, “Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức, chúng tôi vẫn không cứu được ông ấy.”

Ông Salia đã có triệu chứng Ebola cách nay một tuần nhưng kết quả xét nghiệm Ebola lại âm tính.

“Điều này cũng không phải bất thường,” Tiến sỹ Smitth nói.

Một xét nghiệm khác ngay sau đó cho thấy ông bị nhiễm Ebola nhưng các chuyên gia y tế Mỹ không thể giải thích được tại sao phải mất gần một tuần từ sau khi ông được chẩn đoán mắc Ebola mới đưa ông về Mỹ.

Vợ ông Salia, bà Isatu Salia, nói bà rất biết ơn các bác sỹ đã điều trị cho chồng bà.

Nhà Trắng đã gửi lời chia buồn và nói rằng ‘việc ông qua đời một lần nữa nhắc nhở về con số tử vong do dịch Ebola và nỗ lực phải tiếp tục chống dịch ở tuyến đầu mà bác sỹ Salia đã tham gia’.

Ông Salia là bác sỹ phẫu thuật đa khoa tại một bệnh viện ở Freetown, thủ đô của Sierra Leone.

Hiện không rõ ông có tham gia chữa trị cho bệnh nhân Ebola hay không.

Ông có các triệu chứng vào kỳ cuối của bệnh Ebola, bao gồm suy thận và suy hô hấp, khi ông đến Mỹ và được đưa tới bệnh viện ở Omaha.

Ngoài ra, hai bệnh nhân Ebola khác từng được chữa trị ở bệnh viện này đều qua khỏi. Đây là một trong số ít những cơ sở chuyên điều trị Ebola trên đất Mỹ.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: