Trong 10 năm làm việc ở các tiệm Nail, Lucky Nguyễn không phàn nàn về giờ giấc làm việc lâu, hay tiền lương thấp, thậm chí “khi một khách hàng đá vào mặt, không ai lên tiếng bênh vực, tôi cũng giữ im lặng để có thể tiếp tục được làm việc,” Nguyễn chia sẻ.

Nhưng, nếu có khả năng thay đổi một việc, người thợ làm móng 46 tuổi cho biết, cô muốn được làm nhân viên chính thức bằng W2 hơn là một người lao động hợp đồng. “Đó luôn là niềm mơ ước của tôi,” Nguyễn nói. “Chủ tiệm quan tâm đến khách hàng nhiều hơn nhân viên.”

“Họ trả tiền mặt, không hồ sơ, không giấy tờ, mọi thứ có thể bị xóa bỏ,” Nguyễn nói, “thậm chí cả việc chúng tôi là ai.”

Tại diễn đàn cộng đồng vừa mới được tổ chức ở Little Saigon thu hút mấy chục người tham gia, Lucky Nguyễn cùng đồng nghiệp làm nghề nail và chủ tiệm làm móng chăm chú lắng nghe Chương trình Mỹ viện Móng tay Lành mạnh của California (California Healthy Nail Salon Collaborative) bàn luận về những chủ đề liên quan đến ngành nghề như điều kiện làm việc an toàn, làm việc thêm giờ và chế độ nghỉ bệnh ăn lương.

“Khi chúng tôi nói chuyện với các chủ tiệm, họ hầu như không biết về các quy định,” Giám đốc Tiếp cận cộng đồng của chương trình, Lisa Fu cho biết. “Có thể trước đây họ từng làm thợ, dành dụm đủ tiền rồi mở tiệm riêng, họ chỉ theo bước những gì chủ cũ trước đây làm. Nếu được cung cấp thông tin đầy đủ, tôi tin họ sẽ thực hiện đúng.”

Riêng tiểu bang California đã có hơn 8.500 tiệm làm móng, và có 352.184 nhân viên làm móng và thẩm mỹ kết hợp có bằng hành nghề, theo thông tin từ Hội đồng Mỹ Dung học tiểu bang. Trong đó có khoảng 80% là người gốc Việt.

nail
Larry Nguyễn, chủ tiệm Nail, phát biểu tại diễn đàn cộng đồng về nghề Nail diễn ra tại Little Saigon – Photo Courtesy: LA Times

Mức lương trung bình của nhân viên làm móng trong năm 2014 là $22.500/năm, theo con số từ Cơ quan Thống kê Lao động. Họ làm việc trong môi trường hóa chất bị độc hại có khả năng gây ung thư, những vấn đề da liễu, hô hấp và nguy cơ ảnh hưởng đến thai sản.

Liệu các tiệm làm móng ở California có an toàn cho nhân viên?

“Các bạn có thể đặt câu hỏi, khách hàng không sợ thì tại sao mình phải sợ?” điều phối viên chương trình Phương An Đoàn nói khi đề cập đến những thành phần hóa chất độc hại tìm thấy trong các sản phẩm làm móng, như chất Toluene (chất được pha vào sơn móng tay, gây cay mắt, ngứa mũi, ngứa ngoài da, thậm chí có thể tổn thương gan và thận), và chất Formaldehyde (chất gây những chứng bệnh ngoài da và hô hấp). “Khách hàng, cao nhất, cũng đến tiệm mỗi tuần một lần, nhưng các bạn làm việc mỗi ngày, hàng ngày,” cô nhấn mạnh.

Nhiều khán giả đã dùng điện thoại ghi lại thông tin chủ tọa chia sẻ.

Trong gần ba giờ đồng hồ, các chuyên gia lao động của tiểu bang và liên bang đã bàn luận các vấn đề cơ bản về việc nộp đơn khiếu nại tiền lương, giấy phép lao động cho người nhỏ tuổi đòi hỏi gì, và sự khác biệt giữa một nhân viên chính thức và lao động hợp đồng.

Tony Phạm và Lydia Nguyễn từ Bộ Lao động Hoa Kỳ, đã giải thích những gì các nhà điều tra tìm kiếm khi họ bước vào một tiệm thẩm mỹ. “Điều đầu tiên tôi sẽ hỏi, đó là thẻ bấm giờ,” Lydia Nguyễn quay sang một chủ tiệm, nói. “Nếu chị không có hồ sơ, tôi sẽ dựa vào lời nói của nhân viên.”

Nhà tổ chức cho phép khán giả đưa ra những câu hỏi ẩn danh.

Một chủ tiệm muốn biết anh có phải trả tiền làm thêm ngoài giờ nếu một nhân viên làm móng làm 60 giờ một tuần và 20 giờ tuần tiếp theo.

Tuy nhiên, Larry Nguyễn, làm việc ở Irvine và là người kinh doanh trong ngành làm móng 30 năm, cho biết: “Tôi không thấy tính giáo dục vì họ đang tạo khó khăn cho các chủ cơ sở kinh doanh nhỏ. Luật pháp đòi hỏi phải đáp ứng như vậy, ai dám ra kinh doanh nhỏ nữa?”

Trong khi đó, Thu Lê, quản trị 30 nhân viên tại cơ sở Thẩm mỹ Red Persimmon Salon & Spa ở Riverside, nói: “Điều tôi học được là mình cần phải thay đổi, tốt hơn cho nhân viên. Đôi khi họ muốn làm thêm giờ. Nhưng giờ thì tôi cần phải giải thích lý do đằng sau các quy định.”

Cuối buổi, Lucky Nguyễn vẫn nghi ngờ việc nghề nghiệp của mình sẽ được cải thiện. “Khi một khách hàng bước vào tiệm, không cần biết lúc đó mấy giờ, họ sẽ mở cửa cho đến khi không còn một ai,” cô nói về kinh nghiệm của mình ở tất cả những tiệm cả làm qua. “Tôi không nghĩ điều này sẽ thay đổi.”

Theo LA Times

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: