1

Sáu thành viên lực lượng an ninh vừa bị thiệt mạng trong một loạt các vụ tấn công ở Thổ Nhĩ Kỳ trong khi căng thẳng gia tăng giữa chính phủ và các dân quân người Kurd.

Tại tỉnh Sirnak ở miền đông nam, bốn cảnh sát đã bị giết hại do một trái bom phát nổ bên đường và một binh lính bị thiệt mạng khi các tay súng bắn vào một chiếc trực thăng quân sự.

Ở Istanbul, một sĩ quan cảnh sát bị chết trong một vụ đánh bom bằng xe hơi.

Trong khi đó một vụ tấn công vào lãnh sự Mỹ ở thành phố này được cho là có liên quan tới một phe nhóm cánh tả.

Một trong hai phụ nữ thực hiện vụ tấn công vào lãnh sự quán hôm thứ Hai đã bị thương và bị giam giữ. Người ta cũng thu giữ một khẩu súng trường và các vũ khí khác, Thống đốc thành phố Istanbul cho biết trong một tuyên bố.

Bà này được cho là thành viên của một nhóm Marxist cực đoan mang trên Mặt trận giải phóng của Nhân dân Cách mạng (DHKP-C). Nhóm DHKP-C trước đó đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công tự sát năm 2013 vào tòa đại sứ của Mỹ ở thủ đô Ankara.

Lãnh sự quán Mỹ cho biết sẽ đóng cửa thêm một thời gian nữa.

Trong một vụ tấn công khác ở Istanbul, nhắm vào một đồn cảnh sát ở khu vực Sultanbeyli, một chiếc xe hơi chở bom đã được phát nổ, làm bị thương 10 người trong đó có ba sĩ quan cảnh sát.

Hai nghi phạm thuộc phe dân quân đã bị thiệt mạng trong các đụng độ tiếp sau đó và một viên cảnh sát bị thương đã chết trong bệnh viện.

Xung đột PKK

Tại tỉnh Sirnak, bốn cảnh sát đã bị thiệt mạng khi xe thiết giáp của họ bị trúng thiết bị nổ bên đường tại thị xã Silopi.

Một người lính bị chết khi những người tình nghi là dân quân người Kurd đã bắn vào trực thăng quân sự khi đang cất cánh ở huyện Beytussebap. Ít nhất bảy binh lính khác bị thương.

Sau đó giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đồng thời về các vụ tấn công vào cảnh sát và trụ sở quân sự ở thị trấn Lice tại tỉnh Diyarbakir. Không có tin ngay sau đó về thương vong.

Theo sau vụ tấn công vào chiếc trực thăng quân sự, các trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom vào các mục tiêu của đảng Công nhân người Kurd (PKK) để trả đũa.

Một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua với phe nhóm này dường như đã tan rã từ tháng Bảy, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ném bom vào các trại của đảng PKK ở miền bắc Iraq, đồng thời tiến hành các cuộc không tập vào phe dân quân Nhà nước Hồi giáo IS.

Lãnh tụ PKK, Cemil Bayik, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách bảo vệ IS bằng việc tấn công vào các chiến binh người Kurd.

“Họ đang làm để hạn chế cuộc chiến của PKK chống lại IS. Thổ Nhĩ Kỳ đang bảo vệ IS,” ông nói với đài BBC trong một cuộc phỏng vấn.

Các chiến binh người Kurd, trong đó có PKK – đã thu được những thắng lợi đáng kể chống lại phe dân quân IS tại Syria và Iraq.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ, giống như một số nước phương Tây, coi PKK là một tổ chức khủng bố.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: