Chính quyền liên bang đã cảnh báo các quan chức thực thi pháp luật địa phương trên cả nước về mối lo ngại liên quan đến việc các cuộc tấn công khủng bố có thể nhắm đến kỳ nghỉ lễ July 4th năm nay.

hs

Trụ sở của Cơ quan An ninh nội địa tại Washington. Photo courtesy: Susan Walsh. AP
 Các quan chức cho hay tính đến nay vẫn chưa có một mối đe doạ cụ thể nào xuất hiện. Tuy nhiên cơ quan an ninh quốc gia vẫn lo ngại rằng những ngày lễ lớn tại Hoa Kỳ đã trở thành mục tiêu cho những vụ tấn công khủng bố nhằm thu hút sự chú ý của thế giới. Cảnh báo này được đưa ra trong khi các nhà điều tra liên bang đang tiếp tục cuộc săn lùng và tiêu diệt các hang ổ của những băng nhóm tự xưng là một phần của ISIS. Hồi đầu tháng này, tại Boston đã xảy ra một vụ tấn công nhắm vào các quan chức cảnh sát. Được biết khi sự việc xảy ra, cảnh sát đã bắn chết Usaamah Rahim sau khi người này lên kế hoạch tấn công cảnh sát bằng những con dao dùng trong quân sự.
Cũng trong tháng này, một nghi can tại New York đã bị bắt giữ trong một cuộc điều tra khủng bố. Nghi can này đã tấn công một nhân viên của FBI bằng một con dao làm bếp khi các nhà điều tra đang lục soát ngôi nhà của nghi can. FBI cho rằng người này có liên quan đến tổ chức khủng bố Hồi giáo ISIS. Kẻ bị bắt giữ là Fareed Mumuni 21 tuổi, bị buộc tội âm mưu giết người. Mumuni bị cáo buộc đã sử dụng sức nổ của nồi áp suất và dao để tấn công cảnh sát.
Vào ngày thứ Sáu, trong một tuyên bố được đưa ra sau vụ tấn công ở Tunisia, Pháp và Kuwait, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Jeh Johnson, cho biết các lực lượng thực thi pháp luật địa phương nên “thận trọng và luôn trong tình trạng sẵn sàng” để chuẩn bị cho dịp lễ July 4th sắp tới đây:
“Chúng tôi cũng sẽ điều chỉnh các biện pháp an ninh cần thiết để bảo vệ người dân Hoa Kỳ. Chúng tôi khuyến khích tất cả người Mỹ đến tham dự những sự kiện tại nơi công cộng và ăn mừng trong không khí lễ hội mùa hè, nhưng vẫn phải luôn duy trì cảnh giác.”
Ông Johnson cũng nhắc lại vụ nổ súng tại nhà thờ ở Charleston vào tuần trước và nói rằng những hành vi bạo lực như vậy sẽ không bao giờ được dung thứ và sẽ không thể làm run sợ được người Mỹ:
“Kẻ bị cáo buộc gây ra vụ nổ súng muốn chia rẽ chúng ta. Nhưng trên thực tế, hành động của hắn ta đã gây ra một hiệu ứng ngược tại South Carolina. Những người dân từ nhiều chủng tộc khác nhau đã cùng xích lại gần nhau hơn để chống lại các ác và để khóc thương những người thiệt mạng.”
Theo USA Today
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: