SACRAMENTO, California – Một thanh niên gốc Việt vừa bị cảnh sát Sacramento bắt hôm Thứ Tư, 4 Tháng Mười Một, vì bị tình nghi đâm anh Spencer Stone, một quân nhân Không Quân Hoa Kỳ và là người hùng trong vụ ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố trên xe điện ở Pháp hồi Tháng Tám, báo The Sacramento Bee trích lời cơ quan công lực này cho biết.

216975-James-Tran-4

Nghi can James Trần. (Hình: Sở Cảnh Sát Sacramento)

Anh James Trần, 28 tuổi, cư dân Sacramento County, bị tố cáo đâm anh Stone trong một vụ đánh nhau ở trung tâm thành phố Sacramento hôm 8 Tháng Mười.

Theo cảnh sát, nghi can bị bắt lúc 7 giờ sáng Thứ Tư khi bị cảnh sát chặn lại trong một vụ kiểm tra giao thông gần xa lộ 99 và đường Bond.

Cảnh sát có biết anh James Trần liên quan trong vụ tấn công và đang điều tra thêm để bắt.

Cảnh Sát Trưởng Sam Somers nói tại cuộc họp báo rằng, sau khi bắt anh James Trần, cảnh sát xin được trát tòa và khám nhà của anh ở trên đường Dersingham, trong khu ngoại ô Vineyard, tọa lạc giữa Sacramento và Elk Grove.

Anh Stone bị đâm bốn nhát trong một vụ đánh nhau xảy ra lúc 12 giờ 45 phút sáng Thứ Năm, 8 Tháng Mười, tại ngã tư đường 21 và đường K, ngay trung tâm Sacramento.

Sau đó, anh được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện UC Davis Medical Center, và được giải phẫu.

Ông Somers nói rằng, sự việc xảy ra khi có hai nhóm cãi nhau ở ngoài đường liên quan đến chuyện một ai đó trong nhóm của anh James Trần quay phim một phụ nữ trong nhóm của anh Stone.

Hai bên cãi qua cãi lại, rồi xảy đánh nhau. Trong lúc đó, theo ông Somers, nghi can James Trần đi vòng ra sau lưng anh Stone và đâm anh.

“Ðây là một ngày tuyệt vời cho thành phố Sacramento,” ông Somers nói về vụ bắt anh James Trần.

Bà Joyce Eskel, mẹ của anh Stone, nói bà rất hài lòng với cố gắng của cảnh sát và luôn tin tưởng vào cuộc điều tra trong thời gian qua.

“Cảnh sát thật là tuyệt,” bà Eskel được trích lời nói. “Chúng tôi rất hài lòng là họ đã làm việc hết mình.”

Theo hồ sơ Tòa Thượng Thẩm California ở Sacramento County, nghi can James Trần từng bị tố cáo các tội liên quan đến ma túy và vũ khí vào năm 2007 và năm 2008, nhưng hầu hết đều không bị xử phạt.

Năm 2008, anh James Trần có nhận tội buôn bán thuốc lắc methamphetamine, và sau đó bị lao động công ích 365 ngày và bị quản chế 5 năm.

Cũng theo cảnh sát, những người khác có dính dáng trong vụ đánh nhau đều được coi là nhân chứng, chứ không phải là nghi can.

Cảnh sát tin rằng, chính nghi can James Trần gây hấn trước và anh Stone là người phản ứng đầu tiên, và được coi là nạn nhân.

Sau khi xuất viện, anh Stone, 23 tuổi, được thăng cấp trong một buổi lễ tại căn cứ Không Quân Travis Air Force Base, nhờ “những hành động anh hùng” tại Pháp.

Hồi Tháng Tám, trong khi đang du lịch tại Pháp, anh Spencer Stone và các bạn đã chặn một người cầm súng AK-47 và dao định tấn công hành khách trên chuyến xe lửa đi từ Paris đến Amsterdam, Hòa Lan.

Trong lúc đè nghi can xuống, anh bị đâm nhiều nhát và bị cắt gần đứt ngón tay.

Khi trở về Mỹ, anh và các bạn được Tổng Thống Barack Obama tiếp và vinh danh trong Tòa Bạch Ốc.

 

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: