Tuy Tổng thống Hoa Kỳ luôn được cho là vị trí có quyền lực nhất trên thế giới, nhưng không phải ai cũng đồng ý với điều đó. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đứng đầu danh sách những nhan vật quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn và phát hành vào ngày thứ Tư.

putin

Những áp lực và rắc rối hiện tại đã khiến ông Obama bị xếp vào vị trí thứ ba, trong khi ông Putin vẫn tiếp tục dẫn đầu danh sách quyền lực. photo courtesy: Lamarque/ Reuters

Tổng thống Barack Obama của Hoa Kỳ lại xếp thứ ba trong danh sách này, với lý do sức ảnh hưởng của ông trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống có dấu hiệu bị giảm bớt. Forbes cho rằng:
“Putin tiếp tục chứng minh rằng ông ta là một trong số ít những người trong thế giới đủ quyền lực để có được những gì mà ông ta muốn.”
Xếp sau ông Putin, ở vị trí thứ hai là Thủ tướng Đức – bà Angela Merkel. Bà là một trong số chín người phụ nữ duy nhất xuất hiện trong danh sách 73 nhà lãnh đạo thế giới. Trong năm ngoái, bà Merkel chỉ xếp hạng 5 nhưng năm nay lại vượt lên vị trí thứ hai vì đã đưa ra những hành động đối phó với vấn đề người tị nạn Syria và cuộc khủng hoảng tín dụng của Hy Lạp. Tuy nhiên, cũng chính những hành động này đã khiến vị trí xếp hạng trong nước của bà Merkel bị giảm.
Ông Putin đã đứng đầu danh sách này trong suốt ba năm liền. Tạp chí Forbes đã đánh giá rất cao quyền lực của nhà lãnh đạo Nga, bất chấp những khủng hoảng kinh tế mà Nga đang gặp phải vì những lệnh trừng phạt của các nước phương Tây và sự sụt giảm của giá dầu xuống mức dưới 50 Mỹ Kim/ thùng. Việc Điện Kremlin cho tiến hành các cuộc không kích tại Syria bắt đầu từ ngày 30 tháng Chín đã giúp cho Nga một lần nữa tái khẳng định tầm ảnh hưởng của nó trên trường quốc tế.
Trong khi Hoa Kỳ được xếp hạng là quốc gia có lực lượng quân sự vĩ đại nhất thế giới và sức mạnh kinh tế khổng lồ, ông Obama lại bị cho là đang phải đối mặt với những rắc rối lớn hơn để hoàn thành nhiệm kỳ của mình. Tiếp sau ông Obama là Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ở vị trí thứ năm là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tạp chí Forbes cho biết bảng xếp hạng này được đưa ra hoàn toàn chủ quan và không hề mang tính tuyệt đối. Những ứng cử viên được đánh giá dựa trên bốn khía cạnh: năng lực, nguồn lực tài chính, quyền lực của họ trong nhiều lĩnh vục, và cách mà họ sử dụng quyền lực của mình.
Theo IB Times

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: