Cơ hội kinh tế, một hành tinh an toàn, bền vững và hòa bình là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay, Tổng thống cho biết, nhưng chỉ xảy ra nếu chúng ta có những cuộc “tranh luận lý trí và mang tính xây dựng,” chỉ xảy ra nếu chúng ta “sửa chữa hệ thống chính trị,” ông Obama tuyên bố.

1

TT Barack Obama đã có bài diễn văn Thông điệp Liên bang khá ấn tượng – Photo Courtesy: medium.com
Tổng thống Obama đã có bài diễn văn Thông điệp Liên bang năm 2016 khá ấn tượng.
Diễn văn Thông điệp Liên bang cuối cùng của ông bắt đầu vào lúc 6h10’ tối thứ tư (giờ miền tây), đánh dấu năm thứ 8 ông làm chủ Tòa Bạch Ốc, và trong bối cảnh khủng hoảng an ninh trong nước cũng như 10 thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ bị bắt giữ ở Iran.
Rõ ràng, những mối đe dọa cũng như hãi sợ về an ninh nội địa cùng vụ thủy thủ đoàn bị Iran bắt giữ đã không  làm lu mờ bài phát biểu của ông Obama.
9 nam và 1 nữ thủy thủ thuộc hải quân Hoa Kỳ hiện đang bị Iran giam giữ sau khi hai chiếc tàu hải quân bị chết máy, trôi dạt, sẽ được trao trả sớm, “rất sớm” theo khẳng định của Ngoại trưởng John Kerry vào những phút trước bài phát biểu của Tổng thống.
Mở đầu bài diễn văn, Tổng thống đã cám ơn Hạ viện do ông Paul Ryan thuộc đảng Cộng hòa đứng đầu đã cùng làm việc với chính quyền trong một vài vấn đề, và hy vọng sự hợp tác sẽ vẫn  tiếp tục vào năm nay.
Ông Obama tuyên bố sẽ không chỉ tập trung vào rất nhiều vấn đề mà các gia đình Mỹ làm việc cật lực mỗi ngày quan tâm, và không phải chỉ trong năm nay, mà sang năm, 5 hay 10 năm sau, tập trung vào tương lai, bao gồm, hỗ trợ sinh viên, bệnh nhân, sửa chữa hệ thống chính trị, bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực súng ống, bảo vệ quyền lợi của tầng lớp trung lưu, tăng mức lương tối thiểu, …
“Chúng ta đang sống trong thời đại của những thay đổi bất thường, những thay đổi đó đã định hình các sống, cách làm việc, hành tinh và chỗ ở của chúng ta trong thế giới này,” Ông Obama nói.
Nước Mỹ đã trải qua rất nhiều thay đổi lớn, từ nội chiến, đại suy thoái, …Mỗi một lần như vậy, nước Mỹ đã vượt qua một cách ngoạn mục. Nhờ “sức mạnh đặc biệt của chúng ta, sự lạc quan, đa dạng sắc tộc, cam kết tuân theo luật,” mà chúng ta đã tiến bộ rất nhiều trong 7 năm qua, Tổng thống tuyên bố.
Ông Obama đã đề cập những thành tựu chính quyền đạt được trong những năm qua, cải tổ hệ thống y tế, khu vực năng lượng, cung cấp chăm sóc và trợ cấp cho  binh lính rời quân ngũ, bảo đảm quyền tự do kết hôn, … Những tiến bộ như vậy chỉ  đạt được thành quả nếu chúng ta cùng bắt tay nhau, ông kêu gọi.
Tổng thống thừa nhận sự thay đổi, tiến bộ kỹ thuật và bất ổn kinh tế đã khiến nhiều người Mỹ lo sợ về tương lai.

 

Cơ hội kinh tế, một hành tinh an toàn, bền vững và  hòa bình là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay, Tổng thống cho biết, nhưng chỉ xảy ra nếu chúng ta có những cuộc “tranh luận lý trí và mang tính xây dựng,” chỉ xảy ra nếu chúng ta “sửa chữa hệ thống chính trị,” ông Obama tuyên bố. Mặc dù không nêu đích danh những ứng viên đảng Cộng hòa, nhưng Tổng thống đã ngầm nhắm vào Donald Trump, Ted Cruz, Marco Robio, cho rằng hệ thống chính trị ung nhọt, bế tắc, trong sự kìm hãm của những người giàu có và quyền lực, và tương lai nước Mỹ mù mờ trong hệ thống chính trị này.
Theo Tổng thống, nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đang mạnh nhất, bền vững nhất trên thế giới. Tỉ lệ thất nghiệp được giảm một nữa, 14 triệu việc làm được bổ sung, thâm thủng được cắt giảm.
Tổng thống tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh trong năm cuối cùng để chương trình 2 năm đại học cộng đồng miễn phí bắt đầu vào năm nay, và “giúp tất cả người Mỹ đều có thể theo học đại học,” và miễn phí mẫu giáo cho tất cả trẻ em.
Đối với khu vực kinh tế tư nhân, “nhiều quy định đã lỗi thời cần phải được thay đổi,” ông Obama tuyên bố, ngoài ra, “Tem phiếu thực phẩm không gây ra khủng hoảng kinh tế.”
Ông Obama cũng nhắm vào những lời chỉ trích cho rằng chính quyền của ông làm suy yếu sức mạnh của Hoa Kỳ trước thế giới. “Mỹ là quốc gia mạnh nhất trên thế giới!” Tổng thống khẳng định.
Ông Obama  cho hay, nước Mỹ đã chi ngân sách quốc phòng hơn ngân sách của 8 quốc gia khác cộng lại. Các tổ chức khủng bố, “Al-qeada, ISIS đe dọa trực tiếp đến người Mỹ, chúng ta phải loại trừ chúng!” Tổng thống tuyên bố.
“Khi mà chúng ta tập trung vào tiêu diệt ISIL, thì lại có những tuyên bố đây là thế chiến thế thứ ba nằm trong tay bọn chúng,” ông Obama nói.
“Bọn chúng không đe dọa đến sự tồn tại của quốc gia chúng ta. Đó là câu chuyện của ISIL muốn nói, đó là hình thức tuyên truyền bọn chúng dùng để tuyển mộ. Ông cũng cảnh báo hành động đẩy các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông ra xa bằng tuyên bố nhóm khủng bố đại diện Hồi giáo.
Ngoài ra, Tổng thống còn đề cập đến những vấn đề đối ngoại như dỡ bỏ cấm vận với Cuba, những thành tựu kỹ thuật cũng như vấn đề khí hậu toàn cầu.
“Tôi tin vào thay đổi, bởi vì tôi tin vào các bạn!” Tổng thống kết thúc bài phát biểu.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: