Không biết có ai nghèo đi sau cơn khát Powerball ở nước Mỹ, nhưng rõ ràng Powerball đã đem lại những tiếng cười, những giây phút sảng khoái, và cả những hy vọng mặc dù trong thời gian rất ngắn.

lucky

Mặc dù xác suất trúng giải đặc biệt Powerball rất thấp, nhưng nhiều người vẫn điên cuồng – Photo Courtesy:NY State Gambling Commission/LA Times

Chưa bao giờ giấc mơ xổ số Powerball bùng nổ và lan nhanh ở Mỹ như vào thời điểm này.

Số tiền giải đặc biệt cao chưa từng thấy trong lịch sử vé số Mỹ – 1,5 tỉ Mỹ kim, và được dự đoán còn tăng nữa khi lượng người tiếp tục đổ xô đi mua vé số.

Truyền thông từ lớn đến bé, từ quốc gia đến địa phương, tất cả đều liên tiếp đăng tin, bài viết, mổ xẻ Powerball. Nào là xác suất trúng, nào là cách tính, rồi danh sách những tiệm may mắn từng bán ra ít nhất 2 vé trúng 1 triệu Mỹ kim trở lên, trúng số ở tiểu bang nào lợi nhất v ề thuế hay bất lợi về thuế, nào số tiền thuế phải đóng, cách nhận giải, vân vân và vân vân.

Cộng đồng người Việt cũng không nằm ngoài không khí “hừng hực.” Người người cắt bớt khoản chi tiêu nhỏ nào đó dành cho vé số. Những người chơi thường xuyên thì bỏ thêm tiền nhiều hơn. Công sở, tiệm, nhân viên tại các nơi làm việc hùn tiền lại cùng mua vé để tăng thêm cơ hội trúng. Có người phải đi nhiều tiệm khác nhau mua vé với hy vọng thêm may mắn. Có người mê tín mua đúng số này hay số kia.

Tại quận Cam, người chơi vé số sắp hàng dài tại 11 tiệm nằm trong danh sách các tiệm may mắn, từng bán ít nhất hai vé số trúng $1 triệu Mỹ kim trở lên từ năm 2013. Tình hình không khác lắm tại vùng Vịnh San Francisco.

Câu chuyện về trúng số rôm rả trong cộng đồng người Việt ở San Jose. Mới đây, liên tiếp hai người Việt trúng bạc triệu. Chiếc vé số Mega Millions trúng gần $1,6 triệu Mỹ kim được bán ra tại tiệm bánh mì Hương Lan trên đường Tully Road, San Jose hồi tháng 11, hay chiếc vé số cào 50X Cash được một người gốc Việt mua $10 Mỹ kim tại tiệm café Tylan số 1743 đường Berryessa Road đem về cho anh $1 triệu Mỹ kim.

Cuối tháng 12, tiệm Wine Rack Liquor số 5768 trên đường Santa Teresa Boulevard, San Jose bán ra chiếc vé số $2 triệu Mỹ kim, và chưa đến hai tuần sau, lại có một chiếc vé Powerball trúng $1,900,176 Mỹ kim từ tiệm này. Người may mắn mới đây là Dan Mookini, cư dân địa phương.

California đang dẫn đầu cả nước với số vé số Powerball bán ra. Chỉ trong khoảng thời gian từ 5h sáng đến 1h chiều thứ hai ngày 11 tháng giêng, dân California đã mua đến $8,7 triệu Mỹ kim tiền vé số. Tuần trước, tổng số tiền vé số bán ra trên toàn tiểu bang lên đến 143,7 triệu Mỹ kim. Trong năm tài khóa 2014-2015, California bán ra tổng cộng $372 triệu Mỹ kim tiền vé số.

Ngoài việc thu lợi nhuận, tiệm bán vé số Powerball ở California cũng nhận được tiền thưởng nếu bán ra chiếc vé may mắn, như Wine Rack Liquor sẽ nhận được số tiền thưởng $9,500 Mỹ cho chiếc vé bà Mookini trúng.

Nếu thần tài thực sự mỉm cười, cho ai đó trúng $1,5 tỉ Mỹ kim, điều trước hết là “dán miệng lại,” theo lời khuyên từ luật sư, kiểm toán viên chuyên nghiệp Michael Kosnitzky, từng đại diện cho 12 người trúng giải lớn, trong đó có một gia đình trúng $280 triệu Mỹ kim.

Nhưng quả thật nếu có một bước ngoặc đổi đời nhờ trúng số thì chưa chắc người ta đã hành động như những gì từng nghĩ, từng rôm rả tưởng tượng trong giờ phút chờ 5 con số trắng và 1 con số đỏ nhảy ra.
Nhiều người dửng dưng với cơn sốt Powerball cho rằng, người ta đang phung phí tiền của, và thậm ý lên án những người “chưa đủ ăn” cũng dành tiền mua vé số mặc dù biết rõ xác suất trúng rất thấp.

Không biết có ai nghèo đi sau cơn khát Powerball ở nước Mỹ, nhưng rõ ràng Powerball đã đem lại những tiếng cười, những giây phút sảng khoái, và cả những hy vọng mặc dù trong thời gian rất ngắn. Người ta bàn luận nếu trúng số sẽ làm gì, sẽ dùng tiền như thế nào, sẽ báo ai trước nhất, … Đó là ước mơ, là hy vọng do Powerball mang lại.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: