Trước đó, vào lúc 2h30’ chiều ngày 21 tháng 9, em gái Quyết ghé thăm ngôi nhà trên đường Fiztroy Street thì phát hiện hai thi thể bất động của mẹ con Phương. Bất chấp mọi nỗ lực cứu chữa, bé Sienna qua đời khi đến bệnh viện St. George. Người mẹ qua đời tại hiện trường.

Phuong Cao

Quyết Nguyễn, Phương Cao và bé Sienna – Photo Courtesy: Sydney Morning Herald

 Đứa con đầu lòng ra đời là thời điểm hạnh phúc nhất trong đời người mẹ trẻ gốc Việt, Phương Cao – 29 tuổi, nhưng có lẽ mọi thử thách gian nan cũng bắt đầu từ đây.
17 tháng sau, vào buổi chiều định mệnh ngày 21 tháng 9, thi thể hai mẹ con Phương và bé Sienna được phát hiện trong căn nhà ở Campsie, phía Tây Nam thành phố Sydney.
Vụ tự sát làm rúng động gia đình, bạn bè, và cộng đồng người Việt ở Sydney.
“Mặc dù luôn tỏ ra bình thường trước mặt bạn bè, nhưng dễ dàng thấy cô ấy đang vật lộn rất nhiều với cuộc sống,” luật sư di trú và cũng là bạn của gia đình, Tim Phạm cho biết. “Phương một mình chăm sóc bé Sienna.
Là một người mẹ yêu con, cô làm tất cả mọi thứ, nhưng có lẽ tâm trí không sáng suốt, cùng quẫn khiến cô cảm thấy mình bị mắt kẹt, cùng đường, và không lối thoát.”
Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, Phương mới sang Úc châu định cư cùng với người chị gái hơn 7 năm trước, và cô đã vào quốc tịch Úc.
Cô gặp Quyết Nguyễn khi đang làm nhân viên chăm sóc móng, hai người bắt đầu hẹn hò. Chỉ vài tháng sau, Phương phát hiện mình mang thai bé Sienna.
Gia đình thổ lộ, mọi thử thách bắt đầu khi bé Sienna sinh ra bị khiếm thị bẩm sinh, đòi hỏi được chăm sóc y tế thường xuyên. Trong khi đó, Quyết lại thường vắng nhà, có khi hàng ngày trời, để Phương một mình xoay xở.
Khi bé Sienna được 6 tháng tuổi, Phương phát hiện Quyết có người vợ li thân và một cậu con trai đang sống ở Việt Nam. Người phụ nữ này hay gọi điện cho Phương, dẫn đến những cuộc cãi vã nảy lửa trên điện thoại.
Cùng lúc đó, Phương cũng phát hiện ra Quyết không phải là thường trú nhân, và cô sẽ phải đứng ra bảo trợ, giúp nộp đơn xin thị thực nếu  anh ta muốn ở lại Úc.
“Cô ấy quá sốc khi phát hiện ra tất cả mọi thứ,” Phạm chia sẻ. “Đổ thêm vào những căng thẳng và áp lực mà cô đang cố gắng chăm sóc đứa con mới sinh.”
Mối quan hệ giữa Phương và Quyết bắt đầu rạn nứt, Phạm kể. Cô đem bé Sienna rời khỏi căn nhà đang chung sống với Quyết, dọn sang ở với gia đình chị gái ở Hurstville.
Nhân viên điều tra vụ tự vẫn biết được cặp đôi này sống riêng, và mẹ của Phương từ Việt Nam sang giúp con gái.
Cảnh sát tin rằng, vào hôm thứ hai Phương đã lái xe đưa con gái đến nhà Quyết, tại đây cô ra tay để con lìa trần trước khi tự kết liễu đời mình.
“Cô ấy quẫn trí, nghĩ nếu không có mình thì không ai chăm sóc bé Sienna,” Phạm nói, “Cô ấy không muốn đặt gánh nặng lên bất cứ ai trong gia đình.”
Cơ quan chính quyền cũng biết trước đó, ít nhất một lần Phương tìm cách tự sát thương.
Một hàng xóm dấu tên cho biết, ba tháng trước xe cấp cứu từng đến đây. “Cô ấy lấy thứ gì đó, rồi bắt đầu có những hành động như mất trí,” người hàng xóm kể, “Một tháng sau thì không thấy cô ấy đâu, có thể đi chơi hoặc qua chị gái. Cô ấy không sống ở đây.”
Đặng, bạn của Quyết, cho biết, ba bé Sienna đáng thương tỏ ra rất giận giữ, đau buồn và khá khó khăn để hiểu ra thảm kịch. “Tôi không nghĩ cậu ấy thực sự chưa hiểu được những gì đã xảy ra,” Đặng nói. “Tôi nghĩ cậu ấy vẫn chưa chấp nhận sự thật đau lòng.”
Trước đó, vào lúc 2h30’ chiều  ngày 21 tháng 9, em gái Quyết ghé thăm ngôi nhà trên đường Fiztroy Street thì phát hiện hai thi thể bất động của mẹ con Phương. Bất chấp mọi nỗ lực cứu chữa, bé Sienna qua đời khi đến bệnh viện St. George. Người mẹ qua đời tại hiện trường.
Một ngày sau, thứ ba, Quyết mới trở về, gần như quẫn trí trước sự mất mát quá lớn. Anh ta không được phép bước chân vào nhà, và được cảnh sát dẫn đi.
Người thân nạn nhân đau buồn, ngã ngục trên lối đi.
Cảnh sát trưởng thành phố Campsie, Michael McLean cho biết, nguyên nhân cái chết của hai nạn nhân xấu số là do ngạt thở, và họ điều tra theo hướng giết người tự sát. Cảnh sát tiến hành điều tra, cũng như thẩm vấn người trong gia đình để xác định nếu trầm cảm sau khi sanh, hay tâm thần bị tổn thương là nguyên nhân dẫn đến tự sát.
Theo báo chí địa phương, hai mẹ con treo cổ tự sát.
Được biết, gia đình nhỏ mới dọn đến ở trong căn nhà trên đường Fitzroy Street chừng cách đây một năm. Hàng xóm cho hay, cặp vợ chồng rất kín tiếng và lịch sự.
Phát ngôn viên cộng đồng gốc Việt bang New South Wales, Peter Thang Hà cho biết, họ đều sốc trước tin về hai mẹ con cô Phương, và sẽ hỗ trợ gia đình nạn nhân.
Tổng hợp
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: