PHOENIX, Arizona (AP) – Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump thu hút được đám đông ngày càng lớn khi ông tiếp tục với chủ trương chỉ trích di dân, điều gây chia rẽ sâu đậm giữa phe diều hâu với phe trung dung, tuy rằng họ cố tránh né không tách rời với cử tri Hispanic.

210191-TS-071215-TRUMP_400

Đại gia ngành đầu tư địa ốc và cũng là ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump nói chuyện trước đám đông 4,200 người tại Phoenix. (Hình: Getty Images/Charlie Leight)

Chương trình của đại gia ngành phát triển địa ốc hôm Thứ Bảy là vận động ở Nevada, rồi qua Arizona, tụ điểm tập trung của di dân và giới buôn lậu ma túy.

Việc ông Trump miêu tả di dân người Mexico như là những kẻ mang ma túy và tội phạm vào Hoa Kỳ, là những tên hiếp dâm, bị phê bình là quá xúc phạm.

Nhưng chỉ trích của ông về việc bảo vệ biên giới thiếu chặt chẽ phản ảnh quan điểm của nhiều người trong đảng Cộng Hòa, đặc biệt sau khi một di dân từng bị trục xuất về Mexico nhiều lần, mới đây bị bắt về tội bắn chết một phụ nữ tại một bến tàu ở San Francisco.

Trong cuộc nói chuyện tại Los Angeles vào ngày trước đó, ông Trump mời những người có thân nhân từng bị di dân bất hợp pháp giết chết lên diễn đàn, và nói: “Những kẻ trốn lậu qua đây đã giết chết con cái của những người này một cách bất hợp pháp. Chúng ta cần phải làm cho nước Mỹ khôn ngoan hơn.”

Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake, người cùng Thượng Nghị Sĩ John McCain ủng hộ dự luật cải tổ chính sách di dân 2013 bị dậm chân tại chỗ khi qua đến Hạ Viện, cho rằng quan điểm của ông Trump là “lỗ mãng, thiếu thông tin và thiếu chính xác, và không đại diện cho đảng Cộng Hòa.”

Ông Flake tiếp: “Là một dân cử Cộng Hòa, tôi lấy làm thất vọng khi đảng Cộng Hòa Maricopa County lại tổ chức cho một diễn giả chỉ biết làm hoen ố hình ảnh của đảng.”

Ông McCain hôm Thứ Sáu nói: “Nếu ứng cử viên tổng thống được đảng Cộng Hòa đề cử mà không ủng hộ sự cải tổ toàn diện chính sách di dân và an ninh biên giới, thì chúng ta không có cơ hội đánh bại được bà Hillary Clinton và giành được Tòa Bạch Ốc năm 2016.” (TP)

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: