Tuần lễ đầu tiên của năm 2016, thế giới chứng kiến “một màu xám xịt” ảm đạm về kinh tế: thị trường chứng khoán thế giới tuột dốc vì Trung Quốc, Châu Mỹ La Tinh lạng quạng, ngay cả Wall Street cũng giảm thê thảm.

kinh te

Photo Courtesy:CNN

Thế nhưng các phân tích gia đầy lạc quan của Morgan Stanley vẫn tin là nền kinh tế Hoa Kỳ chẳng những chống đỡ nổi ‘sóng gió ba đào’ kiểu này, mà còn tiếp tục phát triển tốt đẹp đến năm 2020.

Như thế một sự gượng dậy sau thời kỳ ‘đại khủng hoảng kinh tế-tài chính’ từ năm 2008 sẽ biến thành một chuỗi ngày thịnh vượng có thể được xem là kéo dài nhất sau Đệ Nhị Thế Chiến ở Hoa Kỳ.

Những lý do mà Morgan Stanley đưa ra như sau: đầu tiên là căn bản kinh tế Hoa Kỳ là khá nhất trong thế giới phát triển hiện nay trên toàn cầu, mỗi tháng thêm vào thị trường nhân lực khoảng 200,000 jobs trong năm 2015, thành tích xuất sắc thứ nhì kể từ năm 1999 đến nay.

Kế đến là sự tự tin trong tiêu dùng của công chúng Mỹ, vốn là động lực chiếm đến 2/3 sức phát triển kinh tế Mỹ. Đại học Michigan cho hay chỉ số tin tưởng này của dân chúng trong năm 2015 lên đến 92.9 điểm, cao nhất từ năm 2004 đến nay.

Một lý do nữa là càng lúc càng có ít người Mỹ mắc nợ hơn trước, ngoài ra một dấu hiệu tài chính khả quan khác là tỉ lệ cân bằng món nợ loans trong vòng 90 ngày của công chúng lần đầu tiên đã giảm dưới 4%.

Tuy nhiên cũng có người bi quan như Citigroup tiên đoán là có đến 65% khả năng một cuộc suy thoái kinh tế của Mỹ sẽ diễn ra trong năm nay.

Theo CNN

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: