Tầng lớp trung lưu không chỉ phải trải qua thu nhập trì trệ mà khoảng cách giữa họ và tầng lớp thượng lưu, giới giàu có, đang ngày một tăng rộng hơn.

wealthgap.jpg

Khoảng cách thu nhập gia đình giữa tầng lớp trung lưu và thượng lưu ở Mỹ.
Photo Courtesy: Pew Research Center
 Theo một báo cáo mới của Trung tâm nghiên cứu Pew Research Center dựa trên các dữ liệu của Ngân hàng dự trữ liên bang Federal Reserve Bank, thu nhập trung bình của các hộ gia đình thuộc lớp trung lưu từ năm 2010 đến 2013 ở vào mức 96,500 Mỹ Kim một năm. Trong khi đó, ở tầng lớp giàu có hơn thì thu nhập trung bình của hộ gia đình đã tăng từ 595,300 Mỹ Kim lên đến 639,400 Mỹ Kim chỉ trong năm ngoái. Điều này có nghĩa là tài sản của tầng lớp thượng lưu đã tăng lên gấp 6.6 lần so với tầng lớp trung lưu. Đây quả thực là một tốc độ tăng đáng kinh ngạc, vì nếu trong năm 1983, con số này là 3.4 thì đến 1998 con số này chỉ tăng lên đến 4.1.
Và dĩ nhiên, nếu khoảng cách trị giá tài sản giữa trung lưu và thượng lưu đã là 6.6 lần thì khoảng cách giữa giới thượng lưu với những người nghèo sẽ còn khiến người ta phải kinh ngạc hơn nữa. 69 lần là mức độ mà tài sản của những người giàu sẽ nhiều hơn nếu đem so sánh với người nghèo, những người chỉ tích lũy được 9,300 Mỹ Kim trong năm ngoái.
Một trong những nhân tố ảnh hưởng đến khoảng cách giữa giàu nghèo chính là cách mà người ta tích trữ tài sản. Thị trường chứng khoán và thị trường nhà ở trong những năm gần đây vốn không ổn định, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi.
Cuộc Đại suy thoái cũng đã có một tác động rất lớn đối với tầng lớp trung lưu. Trở lại năm 2007, trước khi thị trường nhà ở gặp vấn đề, giá trị tài sản của giới trung lưu ước tính có thể đạt đến con số 158,400 Mỹ Kim.  Những người giàu có cũng chưa hoàn toàn hồi phục từ sau cuộc suy thoái, nhưng mức độ giàu có của họ đã gần đạt đến đỉnh của năm 2007, với trị giá 718,000 Mỹ Kim một năm. Nhìn về dài hạn, những người giàu có có kích thước tài sản lớn gấp đôi so với tài sản ban đầu của họ trong ba thập kỷ qua. Trong khi đó tầng lớp trung lưu chỉ tăng khoảng 2.3%.
Trung tâm nghiên cứu Pew đã tính ra được rằng thu nhập trung bình của một gia đình bốn người có thu nhập hộ gia đình khoảng từ 44,000 Mỹ Kim đến 132,000 Mỹ Kim. Khoảng 46% số hộ gia đình Mỹ rơi vào danh sách những hộ thu nhập gia đình ở mức trung bình. Còn những người giàu ở Mỹ thì kiếm được hơn 132,000 Mỹ Kim đối với một gia đình bốn người.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: