MOSCOW, Nga (AP) Người dân Nga hôm Thứ Tư ào ạt kéo đến các cửa hàng, tìm cách mua các món đắt tiền để tránh việc hàng hóa tăng giá trong những ngày sắp tới vì đồng rúp mất giá trầm trọng.

Trong khi chính quyền Nga đang loay hoay tìm biện pháp chặn việc tụt giá nhanh chóng của đồng rúp, vốn mất 15% giá trị chỉ trong hai ngày và tạo sự lo ngại là người dân ào ạt rút tiền khỏi ngân hàng, trước khi giá các món hàng nhập cảng còn lên cao hơn nữa.

199970-MOSCOW-4

Dân Nga ở thủ đô Moscow đổ xô đi mua hàng hóa khi đồng rúp tiếp tục mất giá. (Hình: Getty Images)

Công ty IKEA của Thụy Ðiển, chuyên bán bàn ghế, đồ đạc bày biện trong nhà, ra thông cáo cho khách hàng hay giá cả của họ sẽ tăng bắt đầu từ ngày Thứ Năm.

Các cửa tiệm bán đủ mặt hàng cho hay thương vụ của họ đột nhiên tăng cao, trong khi một số cửa tiệm khác đóng cửa vì không biết tình hình sẽ ra sao. Công ty Apple cũng tạm thời ngưng bán hàng trên mạng cho khắp nước Nga.

Trị giá đồng rúp tiếp tục rơi xuống cho dù Ngân Hàng Trung Ương Nga đã tăng lãi suất từ 10.5% lên 17% hôm Thứ Ba. Việc tăng giá này nhằm mục đích thuyết phục những người buôn bán tiền tệ không đổ đồng rúp ra bán.

Thứ trưởng Tài Chánh Nga, ông Alexei Moiseyev, cũng cho hay chính phủ Nga sẽ bán đi ngoại tệ dự trữ, nhất là đồng đô la Mỹ, để giảm thiểu áp lực lên đồng rúp.

Thủ tướng Nga, ông Dmitry Medvedev, có cuộc họp với thành phần lãnh đạo các công ty xuất cảng lớn nhất ở Nga để hứa hẹn sẽ có các biện pháp ngăn chặn sự suy thoái của đồng rúp.

Tờ Vedomosti, tờ báo tài chánh hàng đầu ở Nga, hôm Thứ Tư có bài xã luận cảnh cáo rằng “tình hình hiện nay vô cùng nguy hiểm” và chỉ trong vài ngày nữa là có thể xảy ra tình trạng dân chúng ào ạt rút tiền khỏi các ngân hàng.

 

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: