Cơ quan UNICEF của Liên Hiệp Quốc vừa lên tiếng báo động là tỉ lệ trẻ em Việt Nam bị đánh đập hay bị ức chế tâm lý đã lên đến con số đáng ngại là 70%.

tre em

Ông Jesper Moller, Phó Giám Đốc UNICEF, trong một buổi hội thảo chuyên đề ở Hà Nội vào ngày 9 tháng 12, đã cho biết VN có 2 triệu trẻ em bị thương tật vĩnh viễn và tổn hại não do thiếu ăn, 3 triệu trẻ không có nước sạch để sinh hoạt và 1.75 triệu em là các lao động không đúng tuổi.
Điều tệ hại nhất theo ông Moller cho biết, là mỗi ngày ở VN có khoảng 100 trẻ qua đời vì những lý do hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Cuộc hội thảo mang tên ‘Chilfren Rights and Business Principles’ (Quyền của Trẻ Em và Các Nguyên Tắc Kinh Doanh) do UNICEF tổ chức.
Nhiều trẻ em VN ngày nay phải đối diện với nền kinh tế phát triển theo thời đại như nạn di chuyển theo cha mẹ vào thành phố kiếm việc làm, các bất công xã hội gia tăng, gia đình bất hòa tan vỡ và mối hổ trợ đến từ xã hội quá lỏng lẻo.
Hiện tình này bắt buộc chính phủ CSVN phải có cộng tác chặt chẽ hơn với các hội đoàn dân sự, các tổ chức thiện nguyện phi chính phủ nhằm mục tiêu cải thiện cuộc đời cho nhiều trẻ em, theo ông Moller nhận định.
Ông Moller cho là khu vực tư nhân phải được khuyến khích phát triển vì chính khu vực này là động lực quan trọng bật nhất để phát triển kinh tế. Khi các công ty tư làm ăn sinh lãi, họ sẽ có trách nhiệm đối với xã hội và có thể giúp đỡ một tay giải quyết các vấn nạn cho trẻ em.
Tổ chức World Vision cũng lên tiếng báo động một hiện tượng tệ hại là nhiều trẻ vị thành niên VN đang muốn xuất ngoại lao động, dễ là mục tiêu của bốc lột và lừa đảo đủ loại, kể cả từ mạng lưới tội ác buôn người trên thế giới.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: