RIVERSIDE, Calif  – Kẻ gian xâm nhập vào trang mạng tìm việc của chính phủ Hoa Kỳ (www.CalJobs.ca.gov) dưới hình thức gọi là ‘Job Mail Scam’ để ăn cắp thông tin cá nhân và sau đó giả dạng nhà tuyển dụng để lừa đảo những người đang tìm việc. Một người gốc Việt đã tinh ý phát hiện ra trò lừa đảo này khi anh ghi danh tìm việc.

193588-text-400

Nội dung tin nhắn mời phỏng vấn. (Hình: J.H cung cấp)

“Tôi đang bị một người giả mạo là của công ty Mckinsey (www.mckinsey.com) liên lạc qua resume từ ‘CalJobs.ca.gov’ của tôi rồi cho tôi một việc làm tại nhà. Sau đó họ gởi check giả cho tôi $,1900 nói deposit vào ‘bank account.’ Họ nói tôi lấy tiền đó (chưa cash) mua software để làm việc. Họ yêu cầu tôi gởi tiền qua Western Union. Tôi không bị gạt nhưng không muốn người khác bị lường gạt.”

Anh Johnathan Hoàng (Thắng), cư dân của Riverside, California, người mau chóng nhận ra cách lường gạt mà theo anh là “rất chuyên nghiệp và tinh vi,” nói với nhật báo Người Việt.

* Một cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp.

Theo lời anh Thắng, để hỗ trợ cho hồ sơ ghi danh học PhD của mình, anh cần phải nôp resume, một loại “lý lịch công việc” chứng minh người học đã qua kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp. Đó là lý do anh vào trang ‘CalJobs.ca.gov’ bằng account của mình để tìm và cập nhật nội dung resume. Chỉ cần sang ngày hôm sau, anh Thắng nhận được ngay tin nhắn từ Vanessa Brooks, một người tự xưng là nhân viên của bộ phận tuyển dụng của công ty Mckinsey & Company.

Anh Thắng được người này cho biết là resume của anh đã được “người đứng đầu bộ phận tuyển dụng của công ty tuyển chọn cho vị trí ‘online job’ và làm việc tại nhà.”

Vẫn bằng cách trao đổi qua tin nhắn, bà Brooks đề nghị anh Thắng thực hiện cuộc phỏng vấn online, bằng yahoo messenger.

Là một người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành kỹ thuật viễn thông, và cũng từng là người đứng ra đảm trách vi trí tuyển dụng nhân sự, anh Thắng không cảm thấy ngạc nhiên với cách phỏng vấn này. Anh nhanh chóng nhận lời vì nghĩ rằng “làm việc tại nhà sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc gia đình.”

Cuộc phỏng vấn diễn ra ngay sau đó thông qua yahoo messenger.

 

Cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp qua yahoo messenger giữa bà Vanessa Brooks và Johnathan Hoàng. (Hình: Johnathan Hoàng cung cấp)

“Rất chuyên nghiệp. Bà ta đặt ra những câu hỏi về chuyên môn của tôi, kinh nghiệm làm việc, những phần mềm nào tôi có thể dùng. Sau đó bà ta đề cập đến lợi nhuận, lương bổng. Tôi không có một chút nghi ngờ gì cả,” anh Thắng kể lại về nội dung cuộc phỏng vấn.

Kết thúc buổi phỏng vấn trực tuyến là niềm vui nhận được việc làm như mong muốn (về lương bổng và cả thời gian làm việc thuận tiện), và anh “chia sẻ ngay với vợ mình về điều này trong buổi chiều hôm đó.”

Tấm check được ký từ Philadelphia, và gửi từ Florida. (Hình: J.H cung cấp)

Tám giờ sáng của ngày kế tiếp là cái hẹn do bà Brooks đưa ra, vẫn trên yahoo messenger để “nói chi tiết về cách thức làm việc và chuẩn bị những gì cần thiết cho công việc tại nhà.”

Theo lời bà Brooks, công ty Mckinsey & Company sẽ cung cấp tất cả, từ máy tính xách tay cho đến phần mềm chuyên nghiệp cần sử dụng cho quá trình làm việc. Và cũng trong sáng hôm đó, bà Brooks cho biết “công ty đã gửi cho anh Thắng một cái check trị giá 1,900 đôla để mua những phần mềm đó.”

Đồng thời, bà Brooks đưa cho anh Thắng mã số gửi hàng để theo dõi ngày nhận được, không quên kèm theo lời nhắn “khi nhận được thì gửi ngay vào ngân hàng.”

“Những phần mềm đó bắt buộc phải được mua từ một công ty là đối tác lâu năm với Mckinsey & Company,” anh Thắng cho biết bà Brooks đã trả lời như thế khi anh hỏi “có thể mua từ nơi khác hay không?”

Từ lúc này, anh Thắng cho biết mình đã có “cảm giác hơi lạ”. Vì “theo mình hiểu, sau khi tuyển được nhân viên phù hợp với vị trí công ty mình cần, việc đầu tiên là tiến hành giấy tờ cần thiết giữa công ty và nhân viên đó. Chứ không phải là gửi ngay cái ngân phiếu và bắt mình phải theo sát thời gian nhận được.”

* Nghi ngờ

Cho đến khi nhận tấm ngân phiếu, sự nghi ngờ của anh càng nhiều hơn.

“Tôi nhận thấy ngân phiếu này in không được đẹp. Khi tôi kiểm tra mã số của tấm ngân phiếu thì thấy được gửi từ Philadelphia, 19176. Phong bì đựng ngân phiếu thì gửi từ Chatern View, Florida. Và phần mềm mà bà ta yêu cầu phải mua từ một người tên Julie ở San Diego.” anh Thắng giải thích sự nghi ngờ của mình.

“Vì đã có nghi ngờ nên tôi không gửi ngân phiếu đó vào tài khoản của mình. Tôi cũng đã có nghe nói về ‘Job Scam’ nên có ý định tìm hiểu về nó,” anh nói.

‘Job Scam’ là cách thức làm các email giả tạo để từ đó ăn cắp các thông tin cá nhân của người sử dụng email trên internet, và qua đó lừa đảo các nạn nhân.

Sau khi cho bà Brooks biết ngân hàng cần 10 ngày để có thể “cash out,” anh Thắng nhận được yêu cầu từ người tuyển dụng là “cần phải mua phần mềm làm việc ngay vì công việc phải được bắt đầu Thứ Hai đầu tuần.”

“Lúc đó, tôi đề nghị lần nữa là sẽ tự mua phần mềm ở chỗ mình biết, nhưng bà ta vẫn không đồng ý,” anh nói. “ Bà ta muốn tôi dùng tiền của mình mua trước bằng cách trả qua dịch vụ chuyển tiền Western Union. Tôi cố ý kéo dài thời gian trao đổi để xem có biết được thêm gì khác không. Và đồng thời, tôi  tìm hiểu về những trường hợp Jobs Scam.”

 

Nội dung cuộc nói chuyện về việc chuyển tiền qua Western Union. (Hình: J.H cung cấp)

Là người có kinh nghiệm làm việc lâu năm ở Mỹ, không khó khăn để anh Thắng tìm câu trả lời cho sự nghi ngờ của mình. Bằng vài “research” trên mạng internet, anh tìm ra được cách đây năm tháng, ở Sacramento, chương trình “Call Kurtis” của đài truyền hình CBS13 đã điều tra ra một trường hợp ‘Job Scam’ với cách thức lừa đảo hoàn toàn giống với trường hợp của mình.

* Chỉ sau hai phút tạo tài khoản sẽ tìm được 1 triệu 400 ngàn hồ sơ của người tìm việc.

Xuất hiện trong chương trình Call Kurits với tư cách là nạn nhân của ‘Job Scam,’ cô Tina từ Lodi cho biết cô nhận được công việc thông qua một email từ tài khoản trên CalJOBS. Tina xác nhận rằng tuy cô nghe rất nhiều về ‘job scams’ nhưng “điều làm tôi tin tưởng đó là tôi được tuyển dụng từ một trang mạng của chính phủ.”

Vẫn bằng hình thức phỏng vấn qua yahoo messenger, Tina đã nhận công việc và làm được một tuần. Cô vẫn được trả lương đúng như sự thỏa thuận là $1,900. Thế nhưng, diễn biến sau đó chính là những gì Johnathan Hoàng gặp phải. Và số tiền cô bị mất là $1,600.

Bà Loree Levy, phát ngôn viên của Sở Thất nghiệp (Employment Development Department, viết tắt là EDD) cho biết khi người tìm việc tạo một tài khoản trên CalJOBS, họ bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân bao gồm cả mã số thuế thất nghiệp (Unemployment Insurance Tax Identification Number.)

Trả lời ông Kurtis, bà Levy cho biết bà không hiểu vì sao họ (scammer) có thể tạo ra được mã số của người tìm việc. Tuy nhiên, bà nghĩ rằng “nó không đơn giản để có thể thâm nhập vào trang mạng CalJOBS.”

Ông Kurtis Ming, người phụ trách chương trình Call Kurtis, và người đồng sự của mình thực hiện cuộc điều tra trên trang mạng CalJOBS bằng cách giả làm người tuyển dụng. Chỉ cần ba phút, họ tạo ra được mộc account và mật mã được bảo vệ bởi trang CalJOBS, một trang mạng được quản lý bởi EDD.

Hai phút sau đó, không cần đến mã số thuế như bà Levy đã nói, đài CBS13 đã thành công trong việc tìm ra hàng loạt những trang cá nhân của người tìm việc, bao gồm tên, họ, địa chỉ, số điện thoại, quá trình làm việc và mức lương yêu cầu.

“Không thể tin được!” Đó là phản ứng của ông Jerry Hill, Thượng Nghị sĩ bang California khi tận mắt nhìn thấy những gì ông Kurtis và đồng sự của mình tìm ra.

Ngay cả khi chính ông Jerry Hill thử tạo ra một “công ty ma” với tên “We Will Defraud You”, ông vẫn có thể lấy cắp được gần 1 triệu 400 hồ sơ của người tìm việc.

Công ty McKinsey & Comapany nói gì?

McKinsey là một công ty kỹ thuật số có từ năm 1926 và hiện tại có trụ sở ở khắp các nước trên thế giới. Nhật báo Người Việt liên lạc trực tiếp với McKinsey & Company thì được bà Elizabeth Stephenson, đại diện cho McKinsey, trụ sở Los Angeles cho biết: “Chúng tôi biết và có nghe về vấn đề này. Nhưng chúng tôi không có cách ngăn chặn. Điều này nằm ngoài khả năng của công ty. Đây là vấn đề của chính phủ.”

***
Johnathan Thắng Hoàng, người may mắn không trở thành nạn nhân của cách lừa đảo rất tinh vi này cho biết: “Tôi bàng hoàng vì chiêu thức quá chuyên nghiệp và tinh vi. CalJOBS là một trang mạng của chính phủ. Rất nhiều người đang xin tiền trợ cấp thất nghiệp phải sử dụng đến trang web này. Vì để có được tiền trợ cấp, mình phải chứng minh là mình có hồ sơ xin việc trên trang CalJOBS. Nếu có một công ty từ CalJOBS tuyển dụng mình, mà mình không làm, thì mình sẽ bị mất credit. Đây là lý do tôi tin sẽ có nhiều người nhẹ dạ dễ dàng bị mất tiền. Tôi không muốn cộng đồng của mình bị lừa khi gặp phải những trường hợp này.”

 

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: