150112133253_yanukovych_624x351_ap

Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) đã đưa cựu Tổng thống Ukraine vào danh sách tội phạm bị truy nã sau khi ông này trốn sang Nga.

Ông bị các quan chức Ukraine buộc tội biển thủ hàng triệu đô la công quỹ.

Ông Yanukovych bị lật đổ sau khi nổ ra đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình ở Kiev, khiến hàng chục người chết, chủ yếu thuộc về phe biểu tình.

Nga sau đó đã sáp nhập vùng bán đảo Crimea, gây xung đột kéo dài ở nhiều khu vực miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đức dự kiến sẽ gặp người tương nhiệm của Nga, Ukraine và Pháp trong nỗ lực đạt thỏa thuận về hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo cấp cao ở Kazakhstan trong tuần này.

Đức nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ chỉ diễn ra nếu mang lại “tiến bộ chắc chắn”.

Thông báo đỏ về cựu Tổng thống Yanukovych đã xuất hiện trên trang mạng của Interpol hôm thứ Hai 12/01/2015. Interpol yêu cầu lực lượng cảnh sát quốc gia “nhận diện và xác định những người này để có thể bắt giữ và trục xuất hoặc có những hành động pháp lý tương tự”.

Ông Yanukovych bị cáo buộc lệnh cho lính bắn tỉa tấn công người biểu tình

Ông Yanukovych, năm nay 64 tuổi, lần cuối được nhìn thấy là trong tấm hình chụp chung với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, chụp ở Moscow vào tháng 12/2014, theo phóng viên David Stern của BBC từ Kiev.

Một nguồn chưa xác nhận từ hãng thông tấn Interfax nói Nga có lẽ sẽ từ chối yêu cầu trục xuất ông.

Quyết định truy nã do một ủy ban đặc biệt của Interpol đưa ra, theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov, sau nhiều tháng đàm phán với các quan chức Kiev.

Ông nói trát tòa cũng đã được thông qua đối với một số nhân vật khác như cựu Thủ tướng Mykola Azarov và Olexander, con trai ông Yanukovych. Tuy nhiên tin này chưa thể được xác nhận qua trang mạng của Interpol.

Chính quyền mới của Ukraine buộc tội cựu Tổng thống lệnh cho lính bắn tỉa tấn công người biểu tình, tuy ông này phủ nhận mọi cáo buộc.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: