(TNO) Giá dầu thế giới vừa chạm đáy trong vòng 5,5 năm trở lại đây, ngay sau khi Goldman Sachs mạnh tay hạ mức giá dự báo, còn Venezuela kêu gọi Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lên kế hoạch thúc giá dầu quay đầu trở lại.

gia-dau-161Trong phiên giao dịch hôm 15/01, giá dầu “phá đáy” lần thứ 2 trong tuần xuống dưới mức 30 USD/thùng.

Tiếp tục chuỗi giảm sâu, giá dầu thế giới vừa chạm mức đáy trong vòng 5,5 năm trở lại đây.
Rạng sáng ngày 13.1, mức giá giao dịch của dầu WTI giao trong tháng 2.2015 là 46,02 USD/thùng, còn dầu Brent nằm ở mức 47,4 USD/thùng, theo Bloomberg. Tại Mỹ, giá dầu West Texas Intermediate đã giảm khoảng 5,1% còn giá dầu Brent tuột xuống khoảng 5,9%.
Giá dầu đã giảm gần 50% từ giữa năm 2014 và tính cả đợt giảm trong đầu tuần này, giá dầu thế giới đã chứng kiến chuỗi giảm sâu liên tiếp trong vòng 7 tuần qua.
Giá dầu chạm đáy 5,5 năm ngay sau khi ngân hàng Goldman Sachs và cả hãng dịch vụ tài chính Societe Generale mạnh tay hạ mức giá dầu dự báo. Ông Gene McGillian, chuyên gia phân tích và mô giới của Tradition Energy tại Stamford, Connecticut cho hay: “Chúng tôi đang tìm kiếm mức đáy của giá dầu. Song, vẫn chưa ai hay mức này có thể là bao nhiêu”.
Bloomberg còn cho biết hôm 11.1, Venezuela – quốc gia đang ngập trong nguy cơ vỡ nợ vì có xuất khẩu dầu thô đóng góp 96% nguồn thu ngoại tệ – vừa lên tiếng kêu gọi các nước trong Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tìm cách thúc giá dầu quay đầu trở lại. Điều này cũng góp phần khiến giá dầu tiếp tục giảm.
Ngân hàng Goldman Sachs hôm 12.1 vừa cho rằng giá dầu cần phải xuống khoảng 40 USD/thùng ngay trong nửa đầu năm nay để kiềm chế hoạt động khai thác dầu đá phiến, giúp thị trường sớm cân bằng trở lại, theo Reuters.
“Để không tăng vốn đổ vào ngành này và hạn chế đầu tư vào việc khai thác dầu đá phiến cho đến khi thị trường cân bằng, chúng tôi cho rằng giá dầu cần được giữ ở mức thấp trong một thời gian nữa “, báo cáo của Goldman cho hay.
Goldman Sachs dự đoán trong 3 tháng tới, giá dầu WTI tại Mỹ sẽ giao dịch ở mức 41 USD/thùng và dầu Brent sẽ xuống 42 USD/thùng. Con số này chỉ tròm trèm một nửa mức giá lần lượt là 70 USD/thùng và 80 USD/thùng được họ dự báo trước đó.
Cũng theo dự báo của Goldman Sachs, giá trung bình của dầu Brent trong năm 2015 sẽ chỉ đạt 50,4 USD/thùng, giảm sâu từ mức 83,75 USD/thùng của lần dự báo trước. Đối với dầu WTI, mức giá trung bình sẽ là 47,15 USD/thùng.
Thời gian qua, nhờ công nghệ khai thác dầu từ đá phiến, Mỹ đang khoan dầu với tốc độ nhanh nhất trong hơn 3 thập kỷ. OPEC theo đó đã không có bất cứ động thái cắt giảm giảm sản lượng nào nhằm giữ vị thế trong cuộc chiến giành thị phần. Điều này khiến dư cung dầu thô toàn cầu lên đến con số 2 triệu thùng mỗi ngày, và giá dầu được đà giảm sâu.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!