WASHINGTON (AP)Giới chủ nhân Hoa Kỳ đã thu nhận thêm nhân viên ở mức độ mạnh mẽ trong Tháng Sáu vừa qua, theo kết quả cuộc thăm dò tư nhân, cho thấy sự gia tăng trong mức chi tiêu và thị trường địa ốc phát triển trở lại đang giúp tạo thêm công ăn việc làm.

209657-Federal-Reserve-4

Bà Janet Yellen, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ-Fed, phát biểu tại một hội thảo tại Washington, 17 Tháng Sáu. Fed nói kinh tế Hoa Kỳ mạnh nhưng vẫn còn muốn mạnh hơn trước khi quyết định tăng lãi suất. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Công ty ADP, chuyên làm sổ lương cho các công ty, cho hay hôm Thứ Tư rằng giới doanh gia tạo thêm 237,000 việc làm hồi tháng qua, so với con số 203,000 hồi Tháng Năm. Ðây là mức cao nhất kể từ Tháng Mười Hai, theo ADP.

Người dân Hoa Kỳ đã chi tiêu thoải mái hơn trong những tháng gần đây và số nhà bán cũng đang ở mức tốt đẹp nhất trong tám năm qua.

Các công ty xây cất tạo thêm 19,000 việc làm tháng qua, trong khi các công ty bán lẻ, chuyển vận và dịch vụ tăng thêm 50,000.

Hôm Thứ Năm, chính phủ Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo về việc làm trong Tháng Sáu. Các nhà kinh tế dự đoán là chính phủ sẽ cho thấy giới chủ nhân tạo thêm 233,000 việc làm, và mức thất nghiệp sẽ từ 5.5% xuống còn 5.4%.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò của ADP chỉ nhắm vào các công ty tư nhân và thường không giống với kết quả của chính phủ.

Hồi Tháng Năm, chính phủ Hoa Kỳ cho hay giới chủ nhân tạo thêm 280,000 việc làm, cao hơn nhiều so với số của ADP.

Theo ADP, các công ty nhỏ, với ít hơn 50 nhân viên, chiếm khoảng một nửa trong số những nơi tạo thêm việc làm.

Các công ty cỡ trung bình, với từ 50 đến 499 nhân viên, tạo thêm 86,000 công việc, trong khi các công ty lớn chỉ nhận thêm 32,000 người.

Lãnh vực sản xuất có thêm 7,000 việc làm, lần đầu tiên có gia tăng từ Tháng Hai. Ðiều này cho thấy các cơ xưởng đang phục hồi trước các khó khăn như giá trị đồng đô la tăng, khoảng 15% so với năm ngoái. Việc tăng giá đô la khiến hàng xuất cảng khó cạnh tranh hơn.

Bản báo cáo của ADP cũng xác nhận là nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong tình hình tốt đẹp hơn. Con số người dân Hoa Kỳ ký giao kèo mua nhà trong Tháng Năm đã tăng lên mức cao nhất kể từ chín năm nay. Trong khi đó, các giấy pháp xây nhà mới cũng tăng 11.8% trong Tháng Năm, lên mức cao nhất từ Tháng Tám năm 2007.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: