Mặc dù từ ngày 1 tháng 7, Luật Nhà Ở 2014 chính thức có hiệu lực, cho phép người nước ngoài, Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam, thế nhưng xem ra người mua vẫn còn phải chờ “dài cổ” do chưa có “văn bản dưới luật.”

209673-VKmua-nha-4

Luật đã thông, nhưng người nước ngoài vẫn chưa thể mua được nhà ở tại Việt Nam. (Hình: báo Người Lao Động)

Theo Tuổi Trẻ, kể từ ngày 1 tháng 7, nếu cá nhân người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam, hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở lâu dài và có quyền như công dân Việt Nam. Tuy nhiên, dù luật đã có hiệu lực thi hành, song có lẽ người mua vẫn phải chờ vì còn tùy thuộc vào các văn bản dưới luật, nghị định hướng dẫn áp dụng vào thực tế.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp Hội Bất Ðộng Sản thành phố Sài Gòn (HoREA) cho biết, chỉ riêng tại Sài Gòn hiện có khoảng 30 ngàn chuyên gia cấp cao là người nước ngoài; Khoảng 80 ngàn người Hàn Quốc; 8 ngàn người Nhật và 1,200 người Ðức… đang làm việc, sinh sống ở Việt Nam lâu năm mà chỉ thuê nhà để ở. Ðó là chưa kể hàng trăm ngàn Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài cũng có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam. Nếu để họ được sở hữu nhà ở tại các tỉnh, thành… sẽ giúp thị trường nhà đất Việt Nam hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Nam Hiền, tổng giám đốc công ty Hưng Thịnh Land thì cho rằng, khi luật có hiệu lực sẽ tạo tâm lý tốt cho người dân, nhà đầu tư. Song, hiện còn quá sớm để khẳng định. “Ðiều quan trọng nhất là các cơ quan quản lý nhà nước có sẵn sàng giải đáp thông tin, hướng dẫn… giúp họ yên tâm, thuận lợi khi ‘rót’ vốn vào Việt Nam để mua nhà hay không.”

Ðặc biệt, các thông tin hướng dẫn phải đồng nhất, tránh trường hợp cơ quan này giải thích thế này, cơ quan khác lại hướng dẫn thế kia sẽ làm cho họ mất niềm tin.

Chẳng hạn, theo Luật Nhà Ở mới, Việt kiều muốn mua nhà phải chứng minh nguồn gốc nhân thân, trong khi có nhiều người ra nước ngoài trong giai đoạn trước, sau mốc 30 tháng 4 năm 1975 và đã mất hết giấy tờ thì lấy đâu ra để làm bằng?,” ông Hiền giải thích.

Tương tự, ông Trần Hòa Phương, phó chủ nhiệm Ủy Ban Về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Sài Gòn cũng cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay là các văn bản hướng dẫn sẽ ra đời nhanh hay chậm, có tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, Việt kiều mua nhà hay không.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: