Cũng mang tiếng ‘hoa hậu’ nhưng hầu như chẳng cô nào có thể sống được bằng danh hiệu của mình mà phải bươn chải ‘cơm áo gạo tiền’ bằng chính nghề tay phải ở xứ cờ hoa.

hoa-hau-viet-mi5

Hoa hậu Phu nhân toàn cầu Việt Nam tại Mỹ 2012 Trâm Bùi vừa bị phạt 3 năm tù vì trồng cần sa

Ngoài đời, cô là nhân viên bệnh viện tại Bothell, Washington, Mỹ – Ảnh: CTV

 
Nếu như các danh hiệu sắc đẹp có thể hái ra tiền tại Việt Nam nhờ vào việc thả dáng ở các sự kiện, đóng quảng cáo, làm vedette khách mời cho các show thời trang, chưa kể còn có mối quan hệ phức tạp với “đại gia”, thì các “đồng nghiệp” tại Mỹ lại có cuộc sống khá bấp bênh với chính danh hiệu của mình.

Khách quan mà nói, cộng đồng người Việt không đông đảo, show diễn không nhiều, điều quan trọng là các cuộc thi được tổ chức không thống nhất, chủ yếu theo kiểu “ao làng”, khiến những người đăng quang khó được công nhận và nhớ đến.

Một cựu hoa hậu ‘ao làng’ trên đất Mỹ đề nghị giấu tên cho biết cùng iHay.vn: “Hoa hậu Việt Nam bên Mỹ thật ra chẳng được coi trọng gì vì thường tổ chức ở hội chợ. Cũng có cuộc thi diễn ra tại sân khấu lớn nhưng cũng chẳng có giá trị gì. Thí sinh thi cho vui với cộng đồng là chủ yếu. Là người được mời đi trao giải, tôi từng chứng kiến nhiều bầu show than thở vì sắp tới giờ lên sân khấu mà kiếm chưa đủ người dự thi”.

Thế nên sẽ không mấy ngạc nhiên khi nhiều cuộc thi nhan sắc quảng cáo rầm rộ với tên rất kêu lại không mạnh dạn đưa hình dàn thí sinh của mình lên poster, mà thay vào đó lại dựa vào danh tiếng của các khách mời. Tham khảo vài trang mạng xã hội của một số cuộc thi, nhiều thí sinh không đủ chuẩn chiều cao, nhan sắc trung bình thấp, không nói được tiếng Việt vẫn được “cấp số” lên sàn thi thố.

Đó là chưa kể những cuộc thi được tổ chức để “mua danh bán tước”, chủ yếu để cho một số người đẹp Việt “mang chuông đi đánh xứ người” cốt mang danh về cho “bằng chị bằng em”. Việc một ca sĩ, một danh hài chiều cao hạn chế bỗng lên ngôi Á hậu tại các cuộc thi nhan sắc khá kêu tại Mỹ khiến nhiều người rùng mình khi danh hiệu Hoa hậu, Á hậu bỗng nhiên bị rẻ rúm, giảm tầm giá trị.
 

Ngọc Trinh đăng quang Hoa hậu Việt Nam quốc tế 2011 tại Mỹ, cuộc thi đến nay vẫn còn gây nhiều thắc mắc và ngờ vực về chất lượng lẫn quy mô – Ảnh: Dạ Ly

Phan Minh Chánh (trái) và những thí sinh đoạt giải cuộc thi Hoa hậu phu nhân người Việt thế giới 2012, một cuộc thi bị tố mua giải gây xôn xao – Ảnh: N.N

 
Có dịp theo chân Hoa hậu quý bà châu Á tại Mỹ 2013 Sonya Thảo Sương đi siêu thị và chuẩn bị bữa ăn mới thấy được cuộc sống bình dị của hoa hậu tại xứ cờ hoa. Sau cuộc thi, Sonya Thảo Sương vẫn làm việc kinh doanh, thỉnh thoảng tham gia các hoạt động từ thiện và chăm sóc chồng con, hầu như vắng mặt với showbiz.

Trong khi đó, cũng là hoa hậu quý bà đăng quang tại Mỹ, hoa hậu H. giờ đây lại rất bận rộn tại Việt Nam, không chỉ tham gia thường xuyên các sự kiện mà còn tranh thủ danh hiệu để đóng quảng cáo, quay phim…

Nói về chuyện có danh hiệu trên đất Mỹ để dễ kiếm “đại gia”, Á hậu Thái Như Ngọc hiện đang sinh sống tại California – khu vực tập trung nhiều người Việt nhất tại Mỹ – chua chát chia sẻ: “Ở đây không mấy ai quan tâm đến các danh hiệu hoa hậu cả. Những đại gia cũng không rảnh để quan tâm những cô này”.

Chính vì không thể sống bằng danh xưng tại nơi đăng quang nên dễ hiểu vì sao Hoa hậu châu Á tại Mỹ Jennifer Phạm đã chọn việc về Việt Nam phát triển sự nghiệp. Và hiện nay, cô là một trong những người đẹp đắt show event, là gương mặt MC đình đám dù đã có 2 nhóc tì và tài ăn nói cũng còn nhiều hạn chế.
 

 Sonya Thảo Sương cho biết hoa hậu vẫn có cuộc sống bình dị tại xứ cờ hoa

 
Trở lại việc Hoa hậu Phu nhân toàn cầu Việt Nam tại Mỹ 2012 Trish Trâm Bùi vừa bị tòa án liên bang Washington (Mỹ) tuyên án 3 năm tù về tội trồng và phân phối cần sa, nhiều người bỗng xót cho phận hẩm hiu của danh hiệu nhan sắc Việt ở xứ người.

Giờ đây, công chúng mới hiểu thêm rằng, các hoa hậu Việt ở Mỹ đêm trước bận đăng quang, ngày mai vẫn phải nộp đơn xin việc, vẫn phải đảm nhiệm vị trí nhân viên văn phòng, vẫn phải ngóng đến ngày nhận lương, chờ nhận thưởng… Một vài cô ráng sống hào nhoáng với danh hiệu đã phải làm việc phi pháp, suy cho cùng danh hiệu đôi khi thật hẩm hiu.

Thiết nghĩ công chúng đừng quá kỳ vọng vào những hoa hậu này, cũng như các người đẹp Việt nên cân nhắc khi muốn ghi dấu sự nghiệp ở cuộc thi “ao làng” nếu không muốn hình ảnh của mình bỗng bị “mất giá”.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: