Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner hôm qua cho biết đang lên kế hoạch kiện Tổng thống Barrack Obama vì lạm dụng quyền lực hành pháp, trong mùa hè này.

Speaker of the House John Boehner (R-OH) speaks to the media on Capitol Hill in Washington July 10, 2014. Boehner on Thursday expressed support for changes to immigration law that would let the United States deport Central American children crossing into the country illegally as quickly as it does Mexican children. REUTERS/Joshua Roberts (UNITED STATES - Tags: POLITICS SOCIETY IMMIGRATION)Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, người sẽ đâm đơn kiện ông Obama – Ảnh: Reuters

“Khi tổng thống thiếu khả năng thi hành luật một cách chính xác, Hạ viện có quyền thách thức điều này ở kênh tòa án bằng cách nộp đơn kiện”, AFP dẫn lời ông Boehner cho biết.

Các thành viên đảng Cộng hòa buộc tội Tổng thống Obama vượt quá quyền hạn, đi đường vòng tránh quốc hội và ra một loạt sắc lệnh như trì hoãn thực hiện một số phần trong cải cách chăm sóc y tế, hoãn trục xuất trẻ em nhập cư trái phép vào Mỹ.

Gần đây nhất, các nhà làm luật chê trách ông Obama vì không thông tin cho Quốc hội việc trao đổi tù nhân với Taliban nhằm tìm kiếm tự do cho trung sĩ Bowe Bergdahl của quân đội Mỹ bị bắt ở Afghanistan.

Trong một văn bản gửi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, chủ tịch Hạ viện Mỹ nói rằng hành động của Obama gây ra nguy cơ trong đó tổng thống có quyền lực như một nhà vua, phương hại đến các cử tri và quốc hội Mỹ.

Ông Boehner cho hay ông định đưa vụ việc vào chương trình làm luật trong tháng 7 này, làm căn cứ cho Hạ viện nộp đơn kiện trong những tuần tới.

Các đối thủ của ông Obama ở đảng Cộng hòa từ lâu đã buộc tội ông lạm quyền của nhánh hành pháp, nếu chiểu theo Hiến pháp Mỹ. Nhưng vụ kiện này đánh dấu bước tiến cụ thể mà ông Boehner gọi là “nỗ lực buộc tổng thống tuân theo lời thề trung thành thực thi pháp luật của nước Mỹ”.

Các thành viên đảng Dân chủ của ông Obama gán cho hành động kiện nói trên là “trò chơi chính trị”. Lãnh đạo nhóm thiểu số ở Hạ viện Nancy Pelosi gọi đó là “ngón bịp” khi chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ, khi đó các đảng viên đảng Cộng hòa hy vọng giành lại quyền kiểm soát Thượng viện mà đảng Dân chủ đang nắm giữ.

Khánh Lynh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!