Trà My Nguyễn, hay còn gọi Tammy Nguyễn, cựu nhân viên an sinh xã hội ở Burlington, Vermont bị kết tội gian lận thuế và khai man vào hôm thứ năm vừa qua.

an sinh

Photo Courtesy: Free Press file

Cô Trà My hoạt động “cho vay nặng lãi” khi sống ở Burlington, theo hồ sơ tòa liên bang quận Burlington.
Hồ sơ tòa cho thấy trong khi hưởng mức lương liên bang $48.000/năm, người phụ nữ này đã khai man để được tiểu bang và liên bang chi trả bảo hiểm y tế cho cả gia đình theo chương trình dành cho người có thu nhập thấp.
Ngoài ra, cô ta cũng khai man để được hưởng chương trình trợ giúp nhà ở của thành phố Burlington. Họ lưu ý rằng cô đã sống ở Hillside Terrace từ năm 1997 đến 2009 trước khi mua nhà ở Essex.
Trà My đối diện với cáo buộc khai man, và âm mưu, tuy nhiên tháng 11 năm ngoái, cô ta đã đồng ý nhận tội khai man báo cáo lương an sinh xã hội và đưa ra lời thề sai về tiền hoàn thuế năm 2009, hồ sơ tòa cho biết.
Vụ phi pháp này bị lật tẩy khi những người làm chung tại văn phòng an sinh xã hội trên đường Pearl Street báo cáo lối sống xa hoa của cô ta.
“Trong số những thứ khác, cô ta lái chiếc xe Mercedes đắt tiền, mặc quần áo và mang đồ trang sức xa hoa,” Phụ tá biện lý Hoa Kỳ Nancy Creswell ghi trong hồ sơ.
“Một nhân viên khác cho biết Trà My vẫn thường mua đồ trang sức đắt tiền và quần áo hàng hiệu tại các cửa tiệm bán lẻ.”
Trong khi khai tổng thu nhập khoảng giữa $46.807 và $49.477 cho năm 2010, 2011 và 2012, cô đã có thể gửi vào nhà băng số tiền mặt lớn. Số tiền gửi $97.000 được ghi lại ở Vermont State Employees Credit Union vào tháng 9 năm 2009.
Các nhà điều tra cũng thấy tên của cô ta trên một tài khoản riêng do người mẹ đứng tên. Họ lưu ý người mẹ nói bà ta chưa bao giờ sử dụng tài khoản và không biết tí gì về số tiền vô ra. Chưa hết, Trà My còn gửi vô $21.000, $29.000 và $18.000.
Theo hồ sơ tòa, “ Hiện có khoảng hơn chục người trong cộng đồng Việt Nam đã đứng ra làm chứng trước bồi thẩm đoàn hay trả lời thẩm vấn trong suốt cuộc điều tra.” Một số tên những người này được ghi lại trong hồ sơ cho vay và trả nợ của cô ta. Các nhà điều tra cũng đã thu giữ điện thoại di động, nơi cô ta ghi lại tất cả hồ sơ cho vay nặng lãi.
Nhân viên FBI James Myers cũng xác định cô ta được hưởng chương trình trợ giúp bảo hiểm y tế của liên bang, chứ không qua chương trình bảo hiểm của nhân viên an sinh xã hội nơi cô ta làm.
Người đàn bà này đã nộp hồ sơ giả mạo lên Chương trình trợ giúp nhà ở của Burlington cho căn nhà cô ta thuê. Họ lưu ý rằng giữa những năm 2002 và 2009, cô ta đã giả mạo đơn hàng năm bằng cách không bỏ thu nhập của bố mấy đứa con của cô ta vào.
Hồ sơ tòa cho thấy Cơ quan Nhà ở Burlington mất $54.793, người phụ nữ này đồng ý bồi thường $25.000 trong một phần của thỏa thuận nhận tội.
Cô ta chỉ trả $500 số tiền mướn căn chung cư 3 phòng ngủ một tháng, trong khi giá phải chăng trên thị trường thuê nhà là $1.200 một tháng. Sống trong căn chung cư của chính phủ, nhưng cô ta lại mua chiếc Mercedes mới cứng với giá $32.000 vào tháng giêng năm 2008. Sau đó cô ta trả đứt bằng số tiền mặt $19.041.
Trà My bắt đầu làm việc bán thời gian tại Sở An sinh Xã hội trước khi tốt nghiệp trường Trung học Burlington vào năm 1998, sau đó vẫn tiếp tục làm việc ở đó trong khi lấy được bằng cao đẳng ở trường Champlain College. Sở an sinh xã hội sa thải cô ta vào tháng 7 năm 2014.
Khi làm việc ở Sở An sinh Xã hội, cô ta đã truy cập vào những thông tin tuyệt mật bao gồm số an sinh xã hội và chi tiết thu nhập.
Hồ sơ tòa ghi lại Trà My khai man thu nhập để con cái hưởng trợ cấp ít nhất ba năm.
Cô ta nộp đơn xin bảo hiểm y tế với Sở Gia đình và Trẻ em với mức tổng thu nhập $31.000 vào tháng 9 năm 2010, thỏa thuận nhận tội ghi. Cô ta chỉ khai thu nhập duy nhất từ Sở An sinh Xã hội. Con số thực tế là $49.477. Cô ta đã khai man như vậy thêm hai năm nữa.
Công tố viên liên bang Creswell viết, văn phòng Biện lý Hoa Kỳ sẽ không đưa ra mức án. Tuy nhiên, hướng dẫn kết án liên bang đề nghị từ 6 đến 12 tháng tù cho việc phạm tội này. Hình phạt tối đa là 8 năm tù cộng thêm 3 năm quản chế. Cô ta cũng đối diện với $500.000 tiền phạt.
Luật sư của bị cáo, Mark Kaplan nói thân chủ của ông tin bà ta không cần phải ngồi tù để ngăn chặn khỏi phạm tội trong tương lại hay bảo vệ công chúng. Kaplan cũng lưu ý, nếu cô ta đi tù sẽ không có ai chăm sóc hai đứa trẻ, hơn nữa cô ta đang có thai hai tháng. Hiện tại, cô ta cùng hai con đã dọn về Naples, Florida, và có kế hoạch sẽ trả $41.000 tiền bồi thường theo thỏa thuận với chính quyền.
Trà My đang làm việc tại tiệm nail của người bạn trai với mức lương $400-$500 một tuần. Theo luật sư, “cô ta để lại tiếng tăm không mấy gì tốt trong cộng đồng.”
(Nguồn: Burlington Free Press)
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: