Quận hạt Humboldt của tiểu bang Nevada mới đây đã xử một trường hợp khiếu nại khá đặc biệt của anh Nguyễn Tân, một người lái xe bị cảnh sát chận lại khơi khơi trên xa lộ.

cash

Hình Minh họa. Photo Courtesy: Internet
Anh Tân không hề phạm bất cứ lỗi nào khi được mời ra khỏi xe, thậm chí anh lái xe rất đúng tốc độ. Vậy nếu như cảnh sát không đưa cho anh một ticket phạt nào cả, tại sao anh lại đứng đơn kiện Sở Cảnh Sát Humboldt?
Lý do là vì khi khám xét xe anh, người cảnh sát thấy có 50,000 đô la tiền mặt trong một cái hộp. Viên cảnh sát bảo với Tân ‘nếu anh không giao trả lại số tiền này, anh sẽ bị bắt’.
Anh Tân, vốn nhất định bảo anh không phạm lỗi nào, tin rằng vụ cảnh sát tịch thu số tiền đó trên xe anh là ‘cảnh sát đã làm sai luật’. Anh bèn đâm đơn thưa Sở Cảnh Sát ra trước quận hạt.
Điều thú vị là sau đó quận hạt Humboldt đã xử anh thắng kiện, cảnh sát phải trả lại, chẳng những 50,000 đô la cho anh, mà còn phải chi trả các chi phí trả cho luật sư trong vụ kiện tụng này.
Theo ông Tod Story, Giám Đốc điều hành của Hiệp Hội American Civil Liberties chi nhánh ở Nevada, thì việc cảnh sát lục soát xe của anh Tân có vẻ đã sai rồi. Ông nói: “Tôi không đồng ý với lập luận của Sở Cảnh Sát Humboldt khi tịch thu tiền của anh Tân mà bảo là làm đúng luật, anh Tân có phạm luật gì đâu”.
Ông Story còn cho hay vụ anh Tân làm ông ‘nhớ lại nhiều người đã bị cảnh sát tịch thu đồ đạc trên khắp Hoa Kỳ, sau đó còn giữ lại và thỏa mái xài’, ông nói: “Cài này ngành tư pháp liên bang Mỹ đâu có cho phép đâu”.
 (NPR)
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: