Chiều tối hôm qua, nhiều quán café Việt ở phía đông thành phố San Jose đã bị hàng chục sĩ quan cảnh sát và nhân viên FBI bao vây, lục soát. Đây được cho là cuộc vây ráp, xóa sổ các máy đánh bạc bất hợp pháp lớn nhất ở San Jose từ trước tới giờ, theo các giới chức cho hay.

FBI 1

 

 

Một nhân viên FBI tịch thu những máy đánh tiền bất hợp pháp ở một quán Cafe. Photo Courtesy: Josie Lepe/Bay Area News Group
Nằm trong một phần của “Chiến dịch Omni”, trát khám xét được đưa đến 11 địa điểm, bắt đầu vào lúc 6h chiều thứ ba. Đây là kết quả của cuộc điều tra kéo dài một năm rưỡi, không chỉ những máy đánh bạc bất hợp pháp, mà còn “hàng chục trường hợp bạo lực” liên quan tới tranh giành quyền về tiền bạc tại nhiều quán.
Ít nhất một vụ án giết người liên quan đến bạo lực này, sĩ quan cảnh sát Mike Sullivan, viên phụ tá chỉ huy đơn vị cảnh sát San Jose, cho biết. “Người dân sống chung quanh các cơ sở này bị tổn thương nghiêm trọng, và chúng tôi tin việc này gắn chặt với chuyện cờ bạc,” Sullivan nói. “Tất cả mọi thứ, từ bạo lực đến việc người ta nghiện cờ bạc, gần như ở mức độ dịch bệnh.”
Nhà chức trách tịch thu hơn 100 máy đánh bạc từ tất cả các tiệm. Cảnh sát giữ hàng chục người thẩm vấn nhưng chưa bắt giữ ai.
Trước đó, sĩ quan Todd Trayer và một đồng sự từ văn phòng FBI San Jose đã xem xét một loạt các vụ nổ súng và đâm chém liên quan đến các quán café hồi tháng 11 năm 2013. Từ đó họ tìm ra được mẫu số chung, đặt nền móng cho một cuộc điều tra chung, dẫn đến bố ráp tối hôm qua.
“Bạo lực tăng cao liên quan đến những quán rượu, quán café này, và chúng tôi chú ý rằng một trong những điểm kết nối là họ đều có máy đánh bạc trong tiệm,” cảnh sát Trayer cho biết.
Photo Courtesy: Josie Lepe/Bay Area News Group
Mỗi tiệm có đâu đó khoảng từ 3 đến 10 máy, đôi khi để bên ngoài. Mỗi tuần, mỗi máy kéo từ giữa $1000 đến $5000.
Các nhân viên FBI tịch thu 8 máy như vậy ở quán café Xinh Xinh nằm gần góc đường Tully và đường McLaughlin Avenue. Gần 20 khách và nhân viên bị bắt giữ, nhiều trong số đó bị trói tay trước khi được cho về.
Phát ngôn viên cảnh sát San Jose, sĩ quan Health Randol cho hay, cảnh sát và FBI sẽ tiến hành tiếp tục điều tra một số người bị bắt giữ. Các quan chức cũng sẽ làm việc với chủ tiệm, nhiều người trong số đó không có mặt ở tiệm vào lúc đó.
Hàng chục máy đánh bạc bị tịch thu. Photo Courtesy: Josie Lepe/Bay Area News Group
Chiến dịch tối hôm qua làm kinh thiên động địa đến cả khách và nhân viên.
Một nữ nhân viên dấu tên ở quán Xinh Xinh nói cô bị sốc, “Họ bất ngờ xông vào.”  Cô biết sự hiện diện của các máy đánh bạc được đặt ở những nơi dễ thấy trong quán café.
Vũ Nguyễn, 40 tuổi, cư ngụ tại San Jose, khách hàng có mặt tại quán café 168 trên đường Story Road, gần Lucretia Avenue, phản đối sự nặng tay của cảnh sát khi họ xông vào tiệm café.
“Họ ào vào quán, la lối, dí súng vào khách hàng, và trói tay chúng tôi lại,” anh nói. Vũ không biết có cờ bạc trong quán café. “Tôi đang chơi bi-da với mấy người bạn, quay sang thì thấy hai họng súng chĩa vào mình,” anh kể lại, “Tôi làm cái gì sai chứ?”
Ngoài FBI và cảnh sát San Jose, cuộc vây ráp tối hôm qua cũng có sự tham gia của văn phòng điều tra và Ban tác chiến thuộc cảnh sát San Jose, cũng như văn phòng và cảnh sát quận Santa Clara.
Cuộc điều tra bắt đầu sau một trường hợp tương tự hồi tháng 11 năm 2013. FBI, Cơ quan Bài trừ Ma túy và Cảnh sát San Jose cùng phối hợp khám xét các địa điểm khác nhau ở San Jose, phá nhiều ổ cờ bạc phi pháp khá lớn hoạt động tại các quán café. Tám người bị bắt và bị truy tố ở tòa án liên bang. Cũng như trường hợp đó, hoạt động cờ bạc bị khám phá tối thứ ba có những nghi can liên quan đến tội phạm có tổ chức.
Cuối tháng hai vừa rồi, cảnh sát thành phố San Jose và quận Santa Clara đã khám xét bốn địa điểm ở San Jose, nhổ tận gốc các máy đánh bạc, bắt giữ 27 nghi can ở San Jose và Modesto.
Cuối tháng giêng, từ cuộc gọi báo vụ tấn công đã dẫn cảnh sát phát giác ra sòng bài ở garage xe trong một ngôi nhà trên đường South Capitol Avenue. Cảnh sát phát hiện máy đánh bạc, ma túy tổng hợp và một số lượng tiền mặt lớn. 8 người bị bắt sau đó.
Hương Giang
(Theo báo The San Jose Mercury News)

FBI 1

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: