140905042956_1_624x351_afp_nocredit

Nato kêu gọi Nga chấm dứt sáp nhập Crimea

Các nước phương Tây đang chuẩn bị tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga vì khủng hoảng tại Ukraine, giới chức Hoa Kỳ và Anh quốc cho biết.

Các mục tiêu mới sẽ bao gồm ngành quốc phòng Nga, các ngân hàng do nhà nước sở hữu và những người thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Hòa đàm với sự tham gia của các đại biểu từ Ukraine, Nga và phe ly khai thân Nga dự kiến sẽ diễn ra tại Belarus vào ngày 5/9.

Phương Tây cáo buộc Nga chi viện quân và khí tài cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, điều mà Moscow đã nhiều lần phủ nhận.

Một quan chức chính phủ Anh nói EU và Hoa Kỳ sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các ngân hàng, ngành năng lượng và quốc phòng của Nga trong ngày 5/9.

Nhiều quan chức bị cho là thân cận với ông Putin cũng sẽ bị bổ sung vào danh sách cấm đi lại.

“Chúng tôi sẽ gia tăng áp lực đối với Putin nhằm buộc ông ta phải lui khỏi chiến trường và ngồi vào bàn đàm phán,” vị quan chức này cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp của Nato ở Wales, Phó cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông Ben Rhodes, cho biết Hoa Kỳ đang chốt lại các lệnh trừng phạt mới.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói các lãnh đạo châu Âu sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới vào ngày 5/9 và sẽ “áp đặt các biện pháp này nếu tình hình [tại Ukraine] không có tiến triển”.

Quân đội chính phủ Ukraine đã lập các chốt canh xung quanh Mariupol

‘Lạc quan một cách thận trọng’

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và các thủ lĩnh ly khai nói một thỏa thuận ngừng bắn có thể được nhất trí vào ngày 5/9.

Ông Poroshenko, người cũng có mặt tại hội nghị của Nato, nói kế hoạch hòa bình có thể được thực thi vào ngày 5/9.

Tuy nhiên, tổng thống Ukraine cũng nói việc này tùy thuộc vào cuộc đối thoại tại Minsk giữa đại diện của Ukraine, Nga, phe ly khai thân Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác tại châu Âu (OSCE).

Poroshenko nói ông “lạc quan một cách thận trọng” về kết quả đàm phán.

Các thủ lĩnh ly khai được dẫn lời nói họ sẽ hạ lệnh ngừng bắn vào lúc 11:00 giờ GMT ngày 5/9 nếu các bên nhất trí về kế hoạch hòa bình.

Hôm 3/9, ông Putin đã công bố kế hoạch gồm 7 điểm, trong đó có việc chấm dứt giao tranh giữa quân đội Ukraine và phe ly khai, mở đường cho các quan sát viên quốc tế giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn, trao đổi tù binh vô điều kiện và lập vùng đệm cho công tác cứu trợ nhân đạo.

Người dân Mariupol sẵn sàng cho chiến tranh

Tại hội nghị ở Wales, Nato tuyên bố sẽ “sát cánh cùng với Ukraine” trước những hành động “gây bất ổn” của Nga.

Nato cũng kêu gọi Nga “rút quân” khỏi Ukraine và chấm dứt việc sáp nhập “trái phép” đối với Crimea.

Tổng Thư ký Nato, Tướng Andders Fogh Rasmussen nói không muốn xung đột với Nga và một giải pháp chính trị vẫn là cách tốt nhất.

Khoảng 2.600 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai.

Ukraine nói 837 binh sỹ của họ đã tử trận trong các cuộc giao tranh kể từ hồi tháng Tư.

Quân đội chính phủ Ukraine đã bị đẩy lùi khỏi nhiều vùng lãnh thổ trong thời gian gần đây, sau khi quân nổi dậy mở đợt phản công ở các vùng Luhansk, Donetsk và khu vực phía nam xung quanh cảng Mariupol, nằm trên Biển Azov.

Các thông tin được đăng tải cho biết quân ly khai đã bắt đầu khai hỏa vào các vị trí phòng thủ bên ngoài Mariupol. Một số nhân chứng nói họ đã nghe thấy tiếng súng nổ.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: