Trong khi báo chí phương Tây đưa tin đậm nét về các chiến tích của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố tìm kiếm chiến lược để đối phó, sự thực là phiến quân IS sẽ lâm vào tình cảnh khốn khó nếu đối mặt với một quân đội thông thường.
 
Đọc tin tức trong vòng vài tháng qua, người ta dễ có cảm tưởng rằng IS và Mặt trận Al-Nusra, vừa là đồng minh vừa là đối thủ của IS ở Syria, đang hoạch định một cuộc xâm lược lớn vào Israel với hàng chục ngàn chiến binh thánh chiến và từ đó tràn sang châu Âu và Mỹ.
 
Tuy nhiên, nhà phân tích về Trung Đông Avi Issacharoff nhấn mạnh rằng mọi người có thể bình tĩnh bởi vì cả IS và Al-Nusra đều không phải là các thế lực quân sự có thể gây ra mối đe dọa thực sự đối với một quân đội đang hoạt động.

Phien quan IS

Mối đe dọa từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo không lớn như báo chí thổi phồng. Ảnh: AP

 
Như thế, lực lượng phòng vệ Israel hoặc quân đội Jordan sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi đương đầu với các lực lượng Hồi giáo đang trỗi dậy nêu trên ngoài chiến trường.
 
Có điều, 2 tổ chức cực đoan này có thể gây ra thiệt hại đáng kể qua các vụ tấn công khủng bố và khiến công chúng sợ hãi.
 
Cả 2 tổ chức trên, đặc biệt là IS, đã tạo ra được những thắng lợi trên mặt trận báo chí và trên mặt trận quảng bá hình ảnh của mình.
 
Với những đoạn băng video và những bức ảnh, những lời phát biểu và những cảnh tượng rùng rợn như các vụ thảm sát hàng loạt và chặt đầu, IS đã có thể gieo nỗi sợ hãi vào lòng những ai không phải là người Sunni cực đoan.
 
Thực tế là, các chiến binh IS đã không cần ưu thế về nhân lực hoặc vũ khí để chinh phục một thành phố, chẳng hạn khi các lực lượng IS tiến đến gần Mosul, hầu hết cư dân và lực lượng bảo vệ ở đây đều đã bỏ đi trong vòng 24 giờ trước khi các tay súng thánh chiến bắt đầu nổ súng.
 
Tuy nhiên, tuần qua, rõ ràng là bước tiến của IS đã bị chặn lại và ở một số khu vực, đặc biệt là ở Iraq, các chiến binh IS đã buộc phải rút lui khi các vụ không kích của Mỹ phát huy tác dụng.
 
IS không thể chống đỡ những cuộc tấn công loại đó, nhất là với vũ khí mà tổ chức này hiện có. Trong khi đó, những chiếc xe Toyota, phương tiện vận chuyển chính của IS, không thể làm được gì để chống lại bất cứ đợt tấn công nào của trực thăng.
 
Thế nhưng, báo chí Israel và Mỹ vẫn tiếp tục làm gia tăng sự hoang mang khi đưa tin một giới chức tình báo Mỹ khuyến cáo rằng IS gây ra mối đe dọa rõ ràng đối với phương Tây.
 
Điều đó gần như không thể tin được. Người ta vẫn nói rằng “người ngồi trong xe tăng sẽ thắng” để nói về ưu thế của xe bọc thép đối với bộ binh, ấy vậy mà bây giờ lại có người cho rằng “những kẻ ngồi trên xe Toyota” sẽ đánh bại phương Tây.
 

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: