“Chúng ta đang tiếp nhận những người có thu nhập thấp hơn trở thành công dân Hoa Kỳ. Những người này sẽ đứng về phía Dân chủ. Chắc chắn ông Obama và đảng Dân chủ cũng biết điều này. Phía Cộng hoà nên sớm làm gì đó để chống lại chiến dịch Stand Stronger, nếu không họ sẽ bị đẩy vào thế yếu trong cuộc tranh cử.”

urging

Toà Bạch Ốc đang thúc giục những thường trú nhân Hoa Kỳ trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ. photo courtesy: Reuters/ Jonathan Ernst

Bấy lâu nay, Hoa Kỳ luôn có một “nguồn lực” cử tri tiềm năng không lồ mà dường như chưa ứng cử viên tổng thống nào “khai thác” đến, ít nhất là cho đến hiện nay. Đó chính là những thường trú nhân. Toà Bạch Ốc đang thúc giục 8.8 triệu thường trú nhân Hoa Kỳ – những người hội đủ điều kiện để nhập quốc tịch Hoa Kỳ – để trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ. Mục đích là để tăng số lượng cử tri cho cuộc tranh cử tổng thống sắp tới đây. Hôm thứ Hai, trang Politico đưa tin rằng việc làm này của Toà Bạch Ốc có thể giúp đảng Dân chủ giành lợi thế trong cuộc đua vào năm 2016 vì phần lớn các thường trú nhân hợp pháp đều là dân gốc Tây Ban Nha hoặc châu Á – những người thường có xu hướng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Hiện nay, tại Hoa Kỳ đang có hơn 13 triệu thường trú nhân hợp pháp. Và hơn 30% những thường trú nhân hội đủ điều kiện để trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ là những người đến từ Mexico. Trong số mười quốc gia có lượng người di dân vào Hoa Kỳ nhiều nhất thì tám trong số đó đã là các nước thuộc Mỹ La Tinh hay châu Á.

Vào hôm thứ Năm, Toà Bạch Ốc đã công bố một sáng kiến nhằm “rải thêm hoa hồng” lên con đường trở thành công dân Hoa Kỳ chính thức của những thường trú nhân. Sáng kiến này được gọi là Stand Strong, để nâng cao nhận thức của người dân về việc trở thành một công Hoa Kỳ. Chiến dịch Stand Stronger bao gồm 70 sự kiện tiếp cận với cộng đồng và sẽ diễn ra chỉ trong tuần này. Theo Toà Bạch Ốc, chiến dịch này sẽ giúp “phá bỏ những rào chắn ngăn cản những người nhập cư hợp pháp và dân tị nạn đủ điều kiện để trở thành công dân Hoa Kỳ”.

Ngoài việc cho phép trả tiền lệ phí nhập tịch bằng thẻ tín dụng credit card), Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS sẽ mở rộng thêm cả những dịch vụ đến những vùng nông thôn và ngoại thành xa xôi trên khắp Hoa Kỳ. Đặc biệt, USCIS cho biết những người muốn thi lấy quốc tịch Hoa Kỳ có thể học và thực hành bài thi thử qua mạng internet. Toà Bạch Ốc cũng cam kết rằng sẽ làm cho các bước của “thủ tục nhập tịch” trở nên dễ dàng hơn so với trước đây.

Những người bảo thủ lo ngại rằng chiến dịch mới của Toà Bạch Ốc sẽ khiến đảng Cộng Hoà bị bất lợi trong cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc sắp diễn ra vào năm 2016. Theo Ed Martin, chủ tịch cánh hữu của Eagle Forum cho rằng:

“Chúng ta đang tiếp nhận những người có thu nhập thấp hơn trở thành công dân Hoa Kỳ. Những người này sẽ đứng về phía Dân chủ. Chắc chắn ông Obama và đảng Dân chủ cũng biết điều này. Phía Cộng hoà nên sớm làm gì đó để chống lại chiến dịch Stand Stronger, nếu không họ sẽ bị đẩy vào thế yếu trong cuộc tranh cử.”

Quả thật, nếu cứ theo tốc độ hiện tại: mỗi năm có khoảng 1 triệu người nhận quốc tịch Hoa Kỳ, thì những triển vọng của đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ bị phá huỷ không ít. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Di trú – một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, phi đảng phái có trụ sở đặt tại Washington, D.C. – cho thấy rằng những người Hoa Kỳ gốc Tây Ban Nha và châu Á thường có xu hướng ủng hộ cho đảng Dân chủ vì đảng này thường đưa ra những chính sách hỗ trợ cho những người dân bị thiệt thòi.

Theo IB Times

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: