(TNO) Để có được Lệnh Hoàn Thành, Bắc Kinh được cho sẽ sẵn sàng bỏ qua nguồn tiền bất chính trị giá 600 triệu USD bị tẩu tán sang Mỹ, đồng thời nhận lại 25.000 người Trung Quốc nhập cư trái phép vào Mỹ.

hoanthanh-1_ufow_bylc_reeo

Ông Lệnh Hoàn Thành, em trai của Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc – Ảnh: Want China Times

Duowei, trang tin của người Trung Quốc ở nước ngoài có trụ sở tại New York (Mỹ), cho biết một trong những mục tiêu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du Mỹ tuần này chính là tìm ra cách áp giải Lệnh Hoàn Thành về nước.

Doanh nhân Lệnh Hoàn Thành là em trai của Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lệnh Kế Hoạch, 58 tuổi, từng được biết đến như “cánh tay mặt” cuả cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Cuối năm 2014, ông Lệnh bị điều tra với cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng”. Tháng 7.2015, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hồ sơ của ông Lệnh đã được chuyển qua cơ quan tư pháp và ông Lệnh đã bị bắt.

Ông Lệnh Kế Hoạch cũng đã bị khai trừ khỏi đảng, với cáo buộc vi phạm pháp luật và kỷ luật, trong đó có việc tiếp cận trái phép một lượng lớn “thông tin mật” của đảng và nhà nước.

Duowei khẳng định, Lệnh Hoàn Thành đang lẩn trốn ở Mỹ và cũng đang nắm giữ “các bí mật cốt lõi” mà ông anh đã âm thầm thu thập trong suốt 15 năm làm việc tại Văn phòng trung ương đảng. Doanh nhân này còn được cho là đang dùng tài liệu mật để đe dọa chính phủ Trung Quốc, hòng giải thoát cho người anh trai.

Cũng theo Duowei, hiện có nhiều lời đồn đoán cho rằng trong số tài liệu mật mà Lệnh Hoàn Thành đang nắm giữ, có một danh sách liệt kê các gián điệp Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài. Đó là lý do vì sao Bắc Kinh ra sức đòi Mỹ cho dẫn độ doanh nhân này về nước trước chuyến thăm của ông Tập.

Hồi đầu tháng 9, ông Mạnh Kiến Trụ, bí thư Ủy ban Chính pháp Trung Quốc, đã sang Mỹ với tư cách là đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình để bàn với phía Mỹ về vấn đề an ninh mạng. Tuy nhiên, Duowei dẫn tiết lộ từ các nguồn tin cho hay ông Mạnh đã yêu cầu Washington cho dẫn độ Lệnh Hoàn Thành và Quách Văn Quý về nước.

Quách Văn Quý là một doanh nhân bất động sản giàu có bị tố cáo dính dáng đến Mã Kiện, cựu Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc. Ông Mã đã bị bắt giữ để điều tra tham nhũng và nhiều người cho rằng vụ việc là một phần trong cuộc điều tra Lệnh Kế Hoạch.

Bất chấp yêu cầu của phía Trung Quốc, đại diện Mỹ, gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Jen Johnson, Giám đốc FBI James Comey và Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice đã khước từ và cho biết chỉ trao trả 2 người này trong trường hợp Bắc Kinh đưa ra bằng chứng phạm pháp của họ.

Nguồn tin của Duowei còn tiết lộ thêm rằng trong quá trình đàm phán, đoàn Trung Quốc đã đưa ra 2 đề xuất để đổi lấy Lệnh Hoàn Thành từ Mỹ. Một là Bắc Kinh sẽ sẵn sàng từ bỏ không truy cứu số tài sản bất chính trị giá đến 600 triệu USD mà Lệnh Hoàn Thành đã bí mật tẩu tán sang Mỹ. Thứ hai là Trung Quốc sẽ đồng ý nhận lại 25.000 người Trung Quốc nhập cư lậu đang sinh sống ở Mỹ.

Hoàng Uy

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!