(TNO) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ đang có kế hoạch nhận 85.000 người tị nạn trên toàn cầu trong năm 2016, và 100.000 người trong năm 2017, theo AP.

21092015-kerry2-reuters1000_dqsrNgoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết kế hoạch tăng cường tiếp nhận người tị nạn trong 2 năm tới – Ảnh: Reuters   

Đây được xem là nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng người tị nạn đang chi phối châu Âu và nhiều nơi khác.

Phát biểu trong chuyến thăm Berlin ngày 20.9 sau cuộc gặp gỡ Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, ông Kerry cho rằng hầu hết những người tị nạn được đưa thêm vào danh sách sẽ là người Syria.

Tuyên bố của ông Kerry được đưa ra trong lúc ngày càng xuất hiện nhiều lời kêu gọi về trách nhiệm của Mỹ trong vấn đề người tị nạn.

Ứng viên tranh cử của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, vừa qua cũng nói với kênh CBS News rằng Mỹ phải nhận ít nhất 65.000 người tị nạn từ Syria.

“Chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2, và tôi nghĩ rằng Mỹ phải làm nhiều hơn nữa. Tôi muốn chúng ta khởi đầu với mức 10.000 đến 65.000 người tị nạn, và ngay lập tức đưa ra các cơ chế rà soát vấn đề tị nạn cho những người được tiếp nhận”, bà Hillary nói.
Vào thời điểm này, chính quyền của Tổng thống Obama giữ mức tiếp nhận khoảng 70.000 người tị nạn. Con số này không thấp, nhưng được điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh các nước châu Âu, trong đó có đồng minh thân cận của Mỹ như Đức, đang gặp khó khăn vì dòng người tị nạn ồ ạt từ Syria.

Nhật Đăng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!